Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai

Đau nhũ hoa – có phải là triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai?

Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai

Có rất nhiều cách để phát hiện ra mình mang thai, nhưng một dấu hiệu chắc chắn nhất đó chính là đau nhũ hoa.

Khi mang thai, ngoài sự thay đổi về kinh nguyệt và vóc dáng thì sự thay đổi dễ nhận biết nhất đó chính là thay đổi ở mô ngực. Khi có thai, hoocmon làm tăng lưu lượng máu và những thay đổi ở mô khiến cho nhũ hoa và vòng 1 trở nên căng cứng, gây cảm giác đau và nhạy cảm hơn.

Hầu hết, phụ nữ khi mang thai ở 3 tháng đầu thường cảm thấy khó chịu ở vùng ngực. Đặc biệt, là khi mặc áo ngực bạn sẽ cảm thấy rất đau và có cảm giác căng tức. Đây là một dấu hiệu phổ biến ở những phụ nữ có hiện tượng mang thai ở giai đoạn đầu từ tuần thứ 4 hoặc thứ 6 của thai kỳ và kéo dài tới hết tháng thứ 3. Có nhiều người lo lắng, khi nhận thấy đầu ngực của mình có hiện tượng mềm hoặc đau nhức, nhưng các bạn cứ yên tâm vì đây là những bước chuẩn bị quan trọng để bộ ngực thực hiện chức năng quan trọng sau này, đó chính là tạo sữa cho em bé.

Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai

Ngay cả những tĩnh mạch xung quanh ngực cũng thay đổi, nhũ hoa cũng lớn và sậm màu hơn bình thường. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một số nốt sần trắng nhỏ li ti xuất hiện trên núm vú, những hạt đó có tên gọi là montogomery- một dạng tuyến sản sinh dầu hoàn toàn bình thường để chuẩn bị cho việc nuôi con sau này.

Để giảm bớt khó chịu, các bà mẹ nên tránh đụng nhiều vào ngực và thay đổi các loại áo ngực bình thường thành áo ngực vải rộng rãi, mềm mại giúp cho bộ ngực bớt khó chịu hơn.

Một số thay đổi của bộ ngực khi có những triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai:

Ngực phát triển ngày cang lớn hơn:

Đây là một biểu hiện hết sức bình thường, cũng là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị cho thời kì nuôi con bằng sữa mẹ. Đặc biệt, đối với những người sinh con đầu lòng thì sự thay đổi kích thước của bộ ngực rất nhiều. Khi cấn thai, các mô bên trong ngực phát triển bị giãn ra khisn bạn thấy ngứa và xuất hiện những vết rạn, nứt.

Ngực tiết sữa non:

Tùy vào cơ địa mỗi người mà sữa non có thể tiết ra sớm hoặc muộn, hoặc đôi khi có người không có sữa non.Thường vào những tháng cuối thai kì, ở người phụ nữ nhận thấy ở ngực của mình tiết ra một thứ chất lỏng, màu vàng, hoặc 1 lớp váng đó chính là sữa non, rất tốt cho trẻ sơ sinh sau này. Sữa non là một liều thuốc miễn dịch và bảo vệ trể tránh được bệnh vàng da.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp phụ nữ mang thai nhưng kích thước ngực không thay đổi, đừng có lo lắng do cơ địa của bạn, nhưng bạn cùng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ. Và một số trường hợp đau nhũ hoa cũng không phải là mang thai mà là một hiện tượng bình thường của “nguyệt san”, vì vậy bạn cũng nên kết hợp với một số yếu tố khác như que thử, ốm nghén hay trễ kinh nguyệt…

Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai

Triệu chứng đầu tiên cho biết mang thai – đau nhũ hoa là một triệu chứng rõ ràng và dễ nhận biết nhất.

Xem thêm:

Theo Thư – mesausinh