Thưởng thức Festival Múa rối Việt Nam ngay tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Sắp tới đây, Sở VH-TT TP.HCM sẽ cho khai mạc chương trình Festival Múa rối Việt Nam lần thứ 1 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, với nhiều tiết mục hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Múa rối từ lâu đã là loại hình nghệ thuật quen thuộc với người dân vùng đông bằng Trung và Bắc Bộ. Các chương trình múa rối nước đã thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tại TP.HCM, loại hình văn hóa này vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Nhận thấy điều đó, ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã ấp ủ ý tưởng tổ chức một chương trình lễ hội múa rối Việt Nam với sự tham gia của đông đảo đơn vị múa rối trên toàn quốc.

Thưởng thức Festival Múa rối Việt Nam ngay tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Festival Múa rối Việt Nam là chương trình múa rối trên quy mô lớn đầu tiên tại TP.HCM. Chương trình sẽ diễn ra vào khung giờ 18-23h từ ngày 16-18/08/2018 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Festival bao gồm một sân khấu chính kết hợp rối nước và rối cạn, cùng 5 cụm sân khấu nhỏ với nhiều loại hình múa rối khác nhau như rối dây, rối que, rối hiện đại … biểu diễn đan xen nhằm mang đến cho công chúng các tiết mục hấp dẫn, đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung.

Tại buổi họp báo ra mắt chương trình, ông Vương Duy Biên chia sẻ: “Tôi tham gia nhiều liên hoan múa rối trên thế giới và họ đã được đông đảo khán giả quan tâm. Còn ở Việt Nam, loại hình này có từ nhiều thế kỷ qua nhưng chưa từng có một liên hoan lớn. Biểu diễn trong nhà hát sẽ hạn chế đối tượng tiếp cận với múa rối, tại sao không mang loại hình nghệ thuật độc đáo này đến gần với công chúng hơn. Và địa điểm không đâu phù hợp bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ”.

Thưởng thức Festival Múa rối Việt Nam ngay tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Festival Múa rối Việt Nam được tổ chức bởi công ty Siren Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của sở VH-TT TP.HCM và các đơn vị đồng hành tài trợ như: Học việc Adam Khoo Việt Nam, Học viện Soul, Hãng Phim Trẻ, Công ty UNION, Công ty Địa Trung Hải, thương hiệu GoViet, Cocacola, THTrue Milk…

Chương trình Festival Múa rối Việt Nam có sự góp mặt của đông đảo đơn vị văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Cánh Diều… Mỗi đơn vị sẽ mang đến cho chương trình những tiết mục múa rối đặc sắc riêng biệt.

Thưởng thức Festival Múa rối Việt Nam ngay tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ngoài ra, BTC sẽ cho tổ chức các buổi diễu hành trên phố đi bộ trước mỗi giờ diễn, với nhiều nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi…thú vị, giúp công chúng hòa mình vào không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo và đầy màu sắc.

Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ mời các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các mái ấm, nhà mở… trên địa bàn thành phố đến chung vui và thưởng thức các tiết mục độc đáo. Chương trình cũng đã chuẩn bị những phần quà nhỏ dành tặng đến các em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em hoàn thành ước mơ và sống lạc quan, yêu đời hơn.

Với giá trị văn hóa truyền thống, cùng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình Festival Múa rối Việt Nam chính là điểm đến thư giãn lý tưởng cho công chúng tại TP.HCM dịp cuối tuần.

Theo Mẹ sau sinh