Thói quen xấu ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Sự phát triển não bộ trong giai đoạn đầu đời của trẻ là vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định trí thông minh của trẻ sau này. Những thói quen xấu như thức khuya, bỏ bữa sáng…tuy rất đơn giản nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Dưới đây là một số thói quen xấu ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ mà các mẹ nên lưu ý để chấn chỉnh ngay.

Tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ ngồi trước màn hình tivi, máy tính quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của trẻ. Đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi thì không nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Đối với trẻ lớn hơn thì chỉ được tiếp xúc 1-2 giờ/ngày.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Việc tiếp xúc quá lâu với màn hình điện tử không chỉ khiến trẻ kém thông minh mà còn trở nên chậm chạp, lười vận động, thiếu tập trung.

Thức khuya, thiếu ngủ

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Thời điểm tốt nhất mà trẻ cần nghỉ ngơi đi ngủ là 8 giờ tối và thức dậy lúc 6h30 hôm sau. Đây được cho là thời gian tốt nhất để trẻ nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Việc thường xuyên thức khuya sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, ngủ không ngủ giấc, khiến trẻ mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và cả thị lực.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Nhịn ăn sáng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bữa ăn sáng và dinh dưỡng trong bữa sáng có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu bỏ qua bữa sáng sẽ làm cho lưu lượng đường trong máu thấp hơn cơ thể bình thường. Việc thiếu chất dinh dưỡng sẽ gây hại cho não bộ và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Chính vì thế, trẻ cần được ăn no và đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein để cung cấp đầy đủ năng lượng, giúp trẻ có sức khỏe dồi dào và tinh thần minh mẫn.

Ăn quá nhiều đồ ngọt, bánh kẹo

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm chỉ số IQ của trẻ giảm đáng kể. Hơn nữa, việc ăn đồ ngọt sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến việc giảm lượng protein, vitamin được hấp thụ trong cơ thể, khiến trẻ bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và trí thông minh của trẻ.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Lười tiếp xúc với mọi người xung quanh

Nói chuyện và liên lạc với mọi người thường xuyên sẽ kích thích não bộ hoạt động nhiều hơn và giúp não phát triển tốt hơn. Vì vậy cha mẹ nên trò chuyện với trẻ thường xuyên và cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, để bé có nhiều bạn bè vui chơi và trải nghiệm cuộc sống.

Trên đây là các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Các mẹ nên chú ý tập cho con một lối sống lành mạnh, tránh những thói quen xấu để giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh.

Theo Mẹ sau sinh