Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường?

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau, cho nên việc lựa chọn sinh mổ trở nên thông dụng hơn. Tuy nhiên, sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường là đúng hay sai?

Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường? Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường?

1. Không có cái gì gọi là “cách sinh con dễ dàng”

Với hai phương pháp sinh mổ và sinh thường, phương pháp nào cũng đều đi đến mục đích cuối cùng là đưa một em bé bằng da bằng thịt ra khỏi cơ thể của người mẹ. Có nhiều người cho rằng, những người lựa chọn sinh mổ không phải là “một người mẹ thật sự”. Đây là một điều xúc phạm cũng như gây tổn thương sâu sắc đến những người đã và đang làm mẹ.

2. Người mẹ vẫn gặp phải các vấn đề về trầm cảm sau sinh như những người khác

Dù là chọn cách sinh nào thì người mẹ sau khi sinh con vẫn dễ mắc những chứng bệnh trầm cảm như nhau. Những đêm mất ngủ vì lo lắng cho đứa con mới chào đời, tìm kiếm những cách để con mình lớn lên khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Các bà mẹ, phải thường xuyên mất ngủ vì phải cho con bú hay thay tã cho xon. Đôi khi, họ còn gặp những tình trạng như bị xuất huyết, đau nhũ hoa do con bú quá nhiều… Tất cả các phụ nữ khi co con đều trải qua những cảm giác đau đớn và khổ sở như nhau vì vậy cho dù chọn cách sinh nào thì sự hi sinh cao cả của người mẹ là hoàn toàn không thay đổi.

 

3. Các ca sinh mổ thường được thực hiện để đảm bảo an toàn cho trẻ

Việc lựa chọn hình thức sinh mổ đa số rơi vào những bà mẹ gặp những vấn đề khó sinh như : thai ngược, không thể sinh thường, sức khỏe quá yếu để sinh thường…Trong những tình huống đó, việc sinh mổ sẽ được thực hiện để có thể bảo đảm an toàn cho cả bà mẹ và đứa bé được sinh ra an toàn.

Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường? Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường?

4. Những ngày đầu tiên trong quá trình hồi phục có thể là một cơn ác mộng

Việc sinh mổ cũng có nhiều nguy hiểm, như trường hợp của bà mẹ tên Vicki Young ở miền nam Colorado cho biết cô đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục sau ca sinh mổ khi vết mổ của cô bị nhiễm trùng và mất hàng tháng trời để liền lại. Chia sẻ về những ngày đầu tiên sau sinh, cô cho biết: “Tôi thực sự tuyệt vọng. Tôi không thể chăm sóc bản thân, nói gì đến chuyện chăm sóc con. Tôi rất đau khi bế thằng bé. Đó là nỗi đau tồi tệ nhất tôi từng trải qua.”

5. Sinh mổ có thể gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng hơn cho người mẹ

Lựa chọn phương pháp sinh mổ chắc chắn không phải một cách sinh con dễ dàng bởi nó có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề đi kèm. Bác sỹ Browning giải thích: “Người mẹ sinh mổ phải đối mặt với nguy cơ bị cắt bỏ tử cung sau sinh và bị mô sẹo ảnh hưởng đến phẫu thuật sau này cao hơn.”

6. Tình yêu của người mẹ không thể đong đếm được bằng cách người mẹ sinh con

Sinh con chỉ là một bước khởi đầu trong chặng đường làm mẹ. Cho nên không thể lấy việc lựa chọn cách sinh con để đánh giá nhân phẩm cũng như đức hạnh của một người làm mẹ được.Theo bà mẹ Karen Schneider ở New Jersey: “Tôi nghĩ rằng một ‘người mẹ thực sự’ là bất kỳ người phụ nữ nào lựa chọn yêu thương và chăm sóc cho đứa con của họ, cho dù đứa con đó được sinh thường, sinh mổ, sinh hộ hay được nhận nuôi. Định nghĩa về một người mẹ thực sự không thể xác định bằng phương pháp sinh nở cần thiết.”

7. Phương pháp sinh mổ không ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm mẹ con

Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường? Sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường?

Hiện nay, sau khi đứa bé vừa chào đời đa số các bác sĩ sẽ mang ngay đứa bé đến bên cạnh người mẹ để người mẹ dùng hơi ấm của mình sưởi ấm cho con. Cho nên dù chọn cách nào đi chăng nữa, thì tình cảm giữa mẹ và con vẫn gắn kết với nhau dù bằng cách này hay cách khác.

8. Tranh luận sinh thường hay sinh mổ khiến người khác tổn thương

Giữa những tranh luận về việc lựa chọn sinh thường hay sinh mổ, các bà mẹ trên thế giới đều cho rằng đó là điều vô nghĩa. Để lựa chọn cho mình những cách an toàn nhất cho bản thân và cho đứa bé sắp chào đời, thì tất cả các bà mẹ đều có quyền làm điều đó. Đương nhiên, khi bạn chọn sinh mổ bạn sẽ có nhiều mặt không có lợi đến sức khỏe, nhưng tùy trường hợp đôi khi sinh mổ lại là cách tốt nhất và an toàn nhất cho tính mạng của hai mẹ con.

Theo Thư – Mesausinh