Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Mẹ có biết trẻ từ khi sinh ra cho đến khi 3 tuổi là giai đoạn có hệ miễn dịch còn rất non yếu và dễ dàng bị tác nhân bên ngoài gây bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết cách tăng cường sức đề kháng cho bé.

Trẻ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, vi trùng, virus… gây hại trong suốt giai đoạn đầu đời. Mà những tác nhân này lại không phải thứ mắt mẹ có thể nhìn thấy để kịp thời che chở cho con. Do đó, mẹ cần phải biết cách để tạo được hệ miễn dịch thật vững vàng cho con, tạo lớp áo giáp thật chắc chắn để con có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là các bí quyết đơn giản giúp mẹ tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống sạch sẽ, thoáng đãng là bí quyết đầu tiên để tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Đối với trẻ sơ sinh, môi trường sống đóng vai trò rất quan trọng. Một môi trường sống tối tăm, không được lau dọn, nhiều bụi bẩn, ẩm thấp dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, xâm nhập vào cơ thể bé.  Vì vậy, mẹ cần phải đảm bảo môi trường sống của trẻ luôn thoáng mát và sạch sẽ. Đồng thời, các vật dụng hằng ngày của trẻ như khăn, bình sữa, núm vú… cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh phát sinh vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Cho bé bú sữa mẹ

Cho bé bú sữa mẹ là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Sữa mẹ cho đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất… để tăng cường sức đề kháng cho con. Ngoài ra sữa mẹ còn có HMO (viết tắt của Human Milk Oligosaccharides), thức ăn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ. Ngoài vai trò chính là thức ăn cho vi khuẩn có lợi, HMO còn hấp thụ vào máu để hỗ trợ miễn dịch ngoài đường ruột.

Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Mỗi khi bé bị ốm, mẹ thường có suy nghĩ cho bé uống thuốc kháng sinh mà không biết rằng điều này không tốt cho bé. Thuốc kháng sinh chỉ để điều trị các bệnh do vi khuẩn, trong khi bệnh thường gặp nhất ở trẻ là do virus.

Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Việc dùng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm cho vi khuẩn quen dần với loại thuốc này và sẽ khiến các bệnh đơn giản như cảm cúm khó chữa trị hơn. Mẹ có thể để bé tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý và chỉ phải dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp bắt buộc. Lạm dụng kháng sinh là tương đương với việc tước đoạt cơ hội tự tăng cường miễn dịch của cơ thể bé.

Chỉ cần áp dụng các bí quyết tăng cường sức đề kháng này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm hệ miễn dịch của bé sẽ được phát triển tối ưu, mang đến cho bé sức khỏe tốt ở hiện tại cũng như lâu dài về sau.

Theo Mẹ sau sinh