Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Tính tự lập là một trong những phẩm chất cần thiết trong xã hội ngày nay. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải rèn luyện cho trẻ đức tính này ngay từ khi còn bé. Hãy tìm hiểu ngay 5 nguyên tắc cần thiết mà cha mẹ cần ghi nhớ để tập cho bé tính tự lập.

Không nuông chiều trẻ quá đà

Để dạy con tính tự lập, điều đầu tiên mà cha mẹ cần làm là ngưng nuông chiều trẻ. Việc này bao gồm hai khía cạnh:

Ngừng làm mọi việc hộ trẻ

Nhiều bậc cha mẹ vì quá thương con nên bất cứ khi nào con không làm được điều gì, họ đều thay con làm hộ. Điều này lâu dần sẽ tập cho trẻ tính ỉ lại vào cha mẹ và giết chết ý thức tự giác của trẻ. Chính vì vậy, thay vì làm giúp trẻ mọi việc, bạn nên hướng dẫn cho trẻ cách làm công việc đó để tập tính tự lập cho trẻ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ tự chơi một mình, để trẻ tự ăn cơm, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự dọn dẹp phòng của mình….Đương nhiên trẻ không thể tự mình làm tất cả mọi việc ngay từ đầu. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng kiên trì và dạy con từng chút một. Lâu dần, khi trẻ đã quen với việc tự làm một mình, trẻ sẽ có ý thức tự giác và tự làm mọi việc theo thói quen.

Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

 

Không dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ

Việc nuông chiều trẻ chính là vấn đề muôn thuở của những bậc phụ huynh. Bạn có thể nghĩ rằng, trẻ em thì nuông chiều một chút cũng không sao. Thực chất, đây chính là cách nhanh nhất để hủy hoại tính cách của một đứa trẻ. Trẻ em thường hay đòi hỏi cha mẹ và chúng cũng sẽ làm mọi cách để lấy được thứ mình muốn. Nếu cha mẹ cứ đáp ứng một cách vô tội vạ mà không xem xét kĩ, bé sẽ nghĩ rằng mình muốn gì cũng được và không biết quý trọng những gì mình nhận được.

Phân công công việc cho mọi thành viên trong gia đình

Đây là một cách khá hay để tập tính tự lập cho con. Việc phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình là cách để dạy trẻ hiểu rằng, mỗi người đều nên có trách nhiệm với công việc riêng của mình. Lúc đầu, bạn có thể phân cho trẻ những công việc đơn giản như lau dọn bàn sau khi ăn, lấy chén bát ăn cơm, xách túi giúp mẹ khi đi siêu thị….Đồng thời, hãy để cho trẻ làm thường xuyên để tập thành thói quen. Sau này, trẻ sẽ có tính tự giác và mẹ không cần phải kêu trẻ phụ việc nữa.

Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Không phản ứng thái quá khi trẻ làm sai

Trẻ em vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy chuyện phạm sai lầm là không thể tránh khỏi. Kể cả khi trẻ phạm lỗi sai, cha mẹ cũng không nên phản ứng quá tiêu cực hay trách mắng trẻ. Việc phải nhìn thấy sự thất vọng của cha mẹ sẽ khiến cho trẻ cảm thấy tự ti và thiếu niềm tin vào khả năng của mình. Thay vì vậy, cha mẹ nên kiên trì khuyên bảo để trẻ tự nhận ra lỗi sai của mình và hướng dẫn trẻ cách ứng xử, hành động sao cho đúng.

Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Đồng thời, cha mẹ cũng nên khen ngợi trẻ khi trẻ hoàn thành công việc hoặc đạt được một thành tựu nhỏ nào đó. Tuy nhiên, mẹ không nên khen ngợi quá mức, thay vào đó hãy động viên bé một cách tích cực.

Dạy trẻ cách quản lý tài chính và thói quen chịu trách nhiệm

Nhiều người thường nghĩ, chỉ có người lớn mới cần học cách quản lý tài chính, còn trẻ em thì không. Nhưng thực chất, đây là một kỹ năng rất cần thiết đối với trẻ để tập tính tự lập. Trước tiên, bạn cần phải dạy trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền. Bạn có thể dạy bé cách tiết kiệm tiền tiêu vặt để bỏ heo đất và đặt ra mục tiêu khi tiết kiệm. Có thể là để dành tiền để mua xe đạp, điện thoại hay đồ chơi chẳng hạn.

Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Bạn cũng nên dạy trẻ cách tiêu tiền, phân tích cho trẻ xem khoản nào cần chi tiêu, khoản nào cần cắt giảm và cùng bé xem xét lại các khoản chi tiêu trong tháng của mình.

Mẹ cũng nên dạy cho bé cách tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình. Nếu bé làm sai, hãy hướng dẫn bé cách sửa chữa sao cho đúng và cách để không tái phạm thêm một lần nữa. Tuyệt đối không bao che cho trẻ hay đổ lỗi cho người khác. Nếu cha mẹ làm như vậy, lâu dần sẽ tập thành tính thiếu trách nhiệm ở trẻ.

Bí quyết dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Cho trẻ tự do trải nghiệm và ra quyết định

Và cuối cùng, để rèn luyện tính tự lập cho trẻ, cha mẹ hãy để trẻ tự mình ra quyết định cho cuộc đời mình. Đừng bắt ép trẻ theo một khuôn mẫu do cha mẹ định ra. Bạn nên hướng dẫn cho trẻ cách ra quyết định và cách tìm kiếm đam mê của mình. Cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu về các ngành nghề, lĩnh vực để bé có cái nhìn tổng quan về con đường mà mình muốn đi sau này. Hãy trở thành người dẫn đường chứ không phải là người hoạch định cuộc đời của trẻ.

Tập tính tự lập cho trẻ là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và lòng nhẫn nại rất lớn của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, điều này sẽ đem lại kết quả đáng giá, khi bé lớn lên và có thể tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.

Theo Mẹ sau sinh