Bí quyết dạy bé nhanh biết ngồi

Một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé mà bố mẹ mong đợi đó chính là lúc bé biết ngồi. Hãy để mesausinh giúp bạn một số thủ thuật để dạy bé nhanh biết ngồi nhé.

Trong giai đoạn đầu đời của bé, niềm thích thú nhất đối với bố mẹ đó là được chứng kiến những lần đầu tiên của con. Và ngày bé biết ngồi cũng chính là một trong những bước ngoặc mà bố mẹ luôn trông đợi. Thông thường, trẻ từ 6-8 tháng tuổi đã có thể tự ngồi. Tuy nhiên cũng có những bé chỉ mới 4 tháng đã có thể tập ngồi. Không có cách nào để đảm bảo rằng con bạn sẽ phát triển cùng tốc độ với đại đa số những đứa trẻ khác, nên bạn có thể áp dụng một số bí kíp sau để khuyến khích bé học ngồi nhanh hơn.

Tập ngồi từ tư thế bò

Bí quyết đầu tiên để dạy bé nhanh biết ngồi đó là tập ngồi từ tư thế bò. Trước tiên, mẹ đặt bé nằm sấp và giúp bé chống hai tay lên để chuyển sang tư thế bò quỳ gối. Từ tư thế này, từ từ đưa hai tay bé về phía đầu gối và lần lượt đặt từng chân xuống vị trí ngồi. Bạn phải giúp bé thực hiện chuỗi hành động này từ 5 đến 6 lần liên tục và tập 2-3 lượt mỗi ngày.

Bí quyết dạy bé nhanh biết ngồi

Lưu ý dùng một tay để đỡ bụng bé phòng trường hợp ngã và đừng để bé lao về phía trước. Khi bé đã ở tư thế ngồi, hãy để yên bé trong tư thế này một hoặc hai phút rồi để bé nằm sấp và bắt đầu lại từ đầu.

Để bé tự ngồi một mình

Cách tiếp theo để dạy bé nhanh biết ngồi đó là để bé tự ngồi một mình. Đặt bé ở tư thế ngồi, dằn xung quanh những chiếc gối hoặc những chú gấu bông và cho bé đồ chơi để bé chơi một mình. Khi không có ai ở bên, bé sẽ phải tự sử dụng các cơ của mình để có thể ngồi vững mà không bị ngã. Tất nhiên bạn phải luôn ở cách đó khoảng 1 mét để đỡ bé nếu bé bị ngã, nhưng nhớ đừng can thiệp quá sau mà để hãy để bé tự chơi một mình.

Bí quyết dạy bé nhanh biết ngồi

Xây dựng sức mạnh các cơ

Thủ thuật thứ ba để dạy bé nhanh biết ngồi đó là giúp bé xây dựng sức mạnh các cơ. Để nâng cơ thể ngồi vững, bé cần phải huy động đến toàn bộ các cơ quan trọng: cơ vùng lưng, cơ hai bên sườn, cơ bụng và cơ đùi. Để rèn luyện tất cả các cơ kể trên cùng lúc, bạn có thể giữ bé ngồi trên một quá bóng tập cỡ vừa rồi từ từ lăn quả bóng khoảng 10 cm về phía trước, sau và hai bên. Vì phải giữ thăng bằng trên một mặt phẳng nghiêng nghiêng nên bé sẽ tự động thẳng lưng và ngả về phía sau. Sau khi làm quen với bài tập này, các cơ của bé sẽ sẵn sàng để nâng bé ngồi và giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn.

Dùng đồ chơi để kích thích bé

Thủ thuật cuối cùng để dạy bé nhanh biết ngồi đó là sử dụng đồ chơi để khuyến khích bé. Khi bé đã biết bò, hãy để món đồ chơi mà bé ưa thích ở phía trước và cách trán bé vài cm. Khi nhìn thấy đồ chơi, bé sẽ ưỡn người ra phía sau, cố ngước đầu lên trên để nhìn rõ hơn. Từ đây bé sẽ học được cách rướn người lên, vận động tay chân để bắt lấy món đồ mình thích. Tuy nhiên nếu bé bắt đầu tỏ ra khó chịu thì hãy để bé được chơi món đồ chơi một lát rồi mới tiếp tục.

Bí quyết dạy bé nhanh biết ngồi

Trên đây là một số bí quyết hữu hiệu để dạy bé nhanh biết ngồi. Các mẹ có thể áp dụng kết hợp những phương pháp này để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Theo Mẹ sau sinh