Bí quyết chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Việc chăm sóc mẹ sau sinh mổ là điều vô cùng quan trọng vì đây là ca phẫu thuật lớn nên việc hồi phục sức khỏe của mẹ sẽ lâu hơn. Hãy cùng xem các mẹ nên chú ý những gì sau khi sinh mổ để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Chăm sóc mẹ sau sinh mổ: Một giờ sau mổ

Sau khi cuộc phẫu thuật hoàn tất, mẹ sẽ được chuyển đến khu vực hậu phẫu để theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong thời gian này, mẹ vẫn chưa có cảm giác gì ở phần dưới của cơ thể, từ bụng đến chân vì thuốc tê vẫn còn tác dụng. Trong thời gian này phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối do đó , thân nhân sẽ không được vào thăm mẹ.

Chăm sóc mẹ sau sinh mổ: Ngày đầu tiên sau mổ

Nếu không có biến chứng nào, sau vài giờ mẹ sẽ được chuyển sang khu hậu sản.Lúc này, người nhà có thể vào thăm và hỗ trợ với các nhân viên y tế cùng chăm sóc mẹ. Cụ thể:

  • Vận động: Bác sĩ khuyến khích bà bầu sau sinh mổ vận động càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đối với các mẹ phải gây mê tủy sống thì không được ngồi dậy trong 12 giờ đầu để tránh biến chứng về sau.
  • Ăn uống: lúc này mẹ có thể uống nước lọc, nước đường và ăn cháo lỏng để bù đắp năng lượng sau áp lực sinh đẻ.

Bí quyết chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Chăm sóc mẹ sau sinh mổ: Những ngày tiếp theo sau mổ

  • Vận động: Từ ngày thứ 2 mẹ có thể ngồi dậy nhẹ nhàng, bước chân xuống giường và đi lại trong phòng. Tăng cường hoạt động thể chất có thể khiến mẹ cảm thấy hơi đau nhức và khó chịu, nhưng cách này sẽ giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ có sản dịch sau sinh (máu từ tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản) nên cần bọc thêm băng vệ sinh và theo dõi tình trạng tiết sản dịch.
  • Ăn uống: Mẹ nên ăn uống đầy đủ, dùng thức ăn chín và nóng, không nên dùng thức ăn lạnh hay đồ nguội vì sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ăn đủ 3 bữa chính (sáng – trưa – chiều xế), xen kẽ vào đó nên uống sữa, ăn bánh, các loại trái cây. Cần ăn nhiều rau xanh để tránh táo bón và uống đủ nước.

Bí quyết chăm sóc mẹ sau sinh mổ

  • Vệ sinh cá nhân: Lúc này, các mẹ đã có thể gội đầu, tắm rửa. Nhưng phải lưu ý không được ngâm nước quá lâu và nên tắm bằng nước ấm. Mẹ sẽ cảm thấy khó chịu ở vết mổ khi tắm nhưng nước và xà phòng dịu nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến vết mổ này.
  • Nghỉ ngơi: ngủ 8-9 tiếng một ngày là điều hết sức quan trọng để giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bí quyết chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Trên đây là những gì mà mẹ và người nhà cần chú ý khi chăm sóc mẹ sau sinh mổ. Đây là một công đoạn rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và giúp mẹ hồi phục nhanh hơn. Chính vì vậy, người thân và các mẹ nên đặc biệt lưu ý thời gian này nhé.