Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm nên các mẹ cần lưu ý chăm sóc một cách cẩn thận. Chính vì vậy, các kỹ năng và quy trình chăm sóc da của trẻ sơ sinh là kiến thức quan trọng mà các bà mẹ cần biết để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tắm trẻ sơ sinh đúng cách

Khi ra đời, cơ thể bé được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp giữ nhiệt và bảo vệ da cho trẻ. Do vậy mà ngay sau khi sinh, mẹ không nên tắm lớp chất “gây” ấy. Nhưng sau khoảng 24 – 48 tiếng, trẻ phải được tắm sạch do lúc này lớp chất “gây” lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Mẹ có thể duy trì 2-3 ngày tắm cho bé một lần, mỗi lần 3-5 phút. Không cần tắm quá nhiều vì trẻ không hề tiếp xúc với bụi bẩn và việc tắm có thể gây mất độ ẩm trên da của trẻ sơ sinh. Mỗi lần tắm phải pha nước ấm vừa phải đổ vào bồn với không quá 7-8cm nước.

Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Tránh bị hăm tã

Mẹ cần phải thay tả cho bé thường xuyên. Tả bẩn và ướt sẽ kích ứng làn da của trẻ sơ sinh, gây hăm tã. Để đảm bảo vệ sinh, mẹ cần thay tã bốn tiếng một lần, sáu miếng trong một ngày.

Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó cần phải kiểm tra tã của bé thường xuyên, nếu bé có đi ngoài thì phải thay tã ngay, vệ sinh vùng mông và lau nhẹ nhàng bằng khăn mềm cho khô rồi mới quấn tã khác. Đảm bảo tã không có mùi thơm và kích thước phù hợp cho bé

Chú ý đến nhãn hiệu sản phẩm

Khi dùng bất kì sản phẩm chăm sóc da nào tốt nhất nên dùng loại sản xuất riêng cho trẻ sơ sinh. Chẳng hạn như dầu gội trẻ em không cay mắt, sữa tắm và kem dưỡng da. Các sản phẩm của người lớn thường có chất bảo quản rất dễ làm khô da của trẻ sơ sinh và thậm chí là gây hại cho bé. Ngoài ra mẹ cũng cần tránh sử dụng phấn rôm vì nó không tốt cho phổi của bé.

Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Thử bột giặt

Bột giặt có thể là nguyên nhân khiến da của trẻ sơ sinh bị ngứa ngáy, khó chịu thậm chí là dị ứng. Do đó, các mẹ nên giặt thử một chiếc áo rồi để bé mặc 1-2 ngày xem da bé có phản ứng với loại bột giặt, nước xả đó không. Nếu da bé bị nổi mẩn đỏ hoặc bong khô từng lớp thì rất có thể bé đã dị ứng với loại bột giặt đó, mẹ nên chuyển sang thử loại bột giặt và nước xả khác.

Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh Bí quyết chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Trên đây là một số bí quyết để giúp bạn chăm sóc da của trẻ sơ sinh đúng cách. Phải mẹ phải thật lưu ý và có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng để giúp bé có giấc ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh ngay từ khi sinh ra.

Theo Mẹ sau sinh