Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con

Bà bầu ở tháng thứ 5 cần biết cách chăm sóc cơ thể, duy trì những thói quen lành mạnh đồng thời nên làm những việc dưới đây để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Tháng thứ 5 của thai kỳ báo hiệu sự thay đổi rõ rệt của cơ thể bà bầu và sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Lúc này, cân nặng tăng nhanh, kích thước bụng bầu to lên gây sức ép lên vùng lưng, bàng quang mẹ bầu. Dây thần kinh hông cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Đối với thai nhi, cân nặng của bé trong hai tuần cuối của tháng thứ 5 tăng gấp đôi. Khung xương, mạch máu cũng bắt đầu phát triển. Các cơ quan khác không ngừng hoàn thiện. Đặc biệt, gương mặt của bé đã có thể biểu lộ nhiều trạng thái khác nhau.

Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con

Bà bầu tháng thứ 5 nên tìm hiểu những việc nên làm – Ảnh minh họa: Internet

Để tiếp tục tạo đà phát triển cho thai nhi và bảo vệ sức khỏe mẹ bầu, bà bầu nên tiếp tục duy trì những thói quen tích cực này.

Bà bầu tháng thứ 5 nên làm gì?Ngăn ngừa hiện tượng phát ban

Bà bầu tháng thứ 5 có nguy cơ phát ban nhiều tại các bộ phận như nách, bẹn, dưới ngực. Nguyên nhân chủ yếu do hiện tượng nóng trong người. Khi các vết ban bắt đầu xuất hiện, bà bầu nên làm mát cơ thể bằng việc tắm, vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày.

Mặc quần áo thoáng mát

Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con

Nóng trong người có thể khiến cơ thể bà bầu 5 tháng bị phát ban – Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu nên lựa chọn trang phục bầu thoáng mát ở tháng thứ 5. Thời điểm này, bụng bầu của chị em sẽ mau chóng tăng kích thước, trang phục nhanh chóng bị chật đi. Mẹ bầu lưu ý nên chọn trang phục thoáng mát được làm từ cotton hoặc vải lanh. Trang phục có màu sáng sẽ giúp tâm trạng bà bầu thoải mái, dễ chịu hơn.

Ăn nhiều chất xơ

Ở tháng thứ 5, bà bầu thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng táo bón trong thai kỳ hoặc trĩ. Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề xảy ra đối với hệ tiêu hóa khi mang thai.

Chú ý tư thế khi hoạt động

Trong tháng thai kỳ thứ 5, bà bầu cần chú ý duy trì các tư thế ngồi, đi lại, nằm ngủ chính xác để bảo vệ khung xương của mẹ và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tại nơi làm việc, bà bầu cần đứng lên đi lại vài phút, hạn chế việc ngồi quá lâu. Chú ý duy trì tư thế ngồi thẳng lưng với sự hỗ trợ của một chiếc gối thích hợp.

Sinh hoạt lành mạnh, tập luyện đều đặn

Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con

Tập luyện đều đặn sẽ giúp bà bầu 5 tháng duy trì trạng thái khỏe mạnh – Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu 5 tháng nên tiếp tục duy trì đồng hồ sinh học nhịp nhàng, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bộ môn tập luyện phù hợp với thể trạng cơ thể.

Tư duy tích cực

Muốn em bé sinh ra khỏe mạnh, vui vẻ, mẹ bầu cần luôn nhắc nhở bản thân suy nghĩ tích cực trong suốt thai kỳ. Mang thai 5 tháng, bà bầu hãy tích cực trò chuyện cùng chồng, người thân để luôn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ, hạn chế stress.

Ăn nhiều bữa trong ngày

Những việc bà bầu tháng thứ 5 nên làm để bảo vệ mẹ và con

Bà bầu nên ăn những món ăn vặt lành mạnh ở tháng thứ 5 – Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu luôn thường trực cảm giác thèm ăn khi mang thai ở tháng thứ 5. Chị em nên chuẩn bị các món ăn nhẹ lành mạnh trong ngày như trái cây, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt. Các bữa ăn nên được chia nhỏ thành nhiều bữa để giảm gánh nặng cho dạ dày. Bà bầu lưu ý không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn còn sống để tránh gây hại cho thai nhi.

Siêu âm định kỳ

Trong tuần cuối của tháng thứ 5, bà bầu cần tiếp tục siêu âm định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Thời điểm này, mẹ bầu đã bắt đầu nhìn rõ khuôn mặt của bé và quan sát rõ những cú đạp của con.

Trò chuyện với bé

Từ tháng thứ 5, bà bầu đã có thể bắt đầu trò chuyện cùng thai nhi. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi con bắt đầu chuyển động và đạp nhẹ vào thành bụng như muốn đáp lại lời mẹ.

Thường xuyên duy trì những điều nên làm trên đây, bà bầu tháng thứ 5 sẽ có một thai khỏe mạnh, tốt cho cả mẹ và bé.

Theo Mẹ Sau Sinh