Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh

Sau khi sinh em bé, mẹ sẽ xuất viện và bắt đầu thời gian ở cữ sau sinh trong khoảng 6 tuần đầu. Đây là thời gian vô cùng quan trọng giúp các mẹ nghỉ ngơi để phục hồi lại sức khỏe sau những tháng ngày mang thai và vượt cạn cực khổ.

Hiện nay có nhiều người cho rằng, ở cữ sau sinh là một quan niệm cổ hũ, không cần thiết. Nhưng thật sự việc ở cữ để nghỉ ngơi sau khi sinh là vô cùng quan trọng. Nếu không, có thể sẽ gây ra các bệnh hậu sản sau này như đau đầu, đau lưng, cơ thể dễ ốm đau, mệt mỏi.

 

Tuy nhiên, cũng có một số quan niệm ở cữ sai lầm mà các bà mẹ không nên làm theo. Bài viết này sẽ chỉ ra đâu là cách ở cữ sau sinh sai lầm mà các bà mẹ cần tránh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Nằm than

Theo ông bà xưa, phụ nữ sau sinh không được nằm quạt, máy lạnh, mà cả mẹ và con phải được sưởi ấm bằng than củi để làm ấm cơ thể, tránh cảm lạnh và giúp trẻ cứng cáp. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học, khí CO từ than đốt dễ khiến cả mẹ và trẻ bị ngạt, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong nếu đốt quá nhiều than trong phòng kín.

Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh

Phòng ngủ che kín gió, mẹ không được ra ngoài

Trong suốt thời gian ở cữ sau sinh, mẹ không được ra ngoài mà chỉ ở yên trong phòng để bảo vệ sức khỏe. Không những thế, phòng của các mẹ phải khép kín, che chắn hết các cửa không cho thoáng khí và gió vào vì nhiều người cho rằng gió là thủ phạm chủ yếu gây sốt sản hậu. Thế nhưng việc này sẽ tạo ra môi trường ẩm thấp cho nhiều vi khuẩn và nấm phát triển. Đóng kín cửa cả ngày cũng rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Kiêng đánh răng, chải đầu

Người xưa cho rằng đánh răng ngay khi mới sinh con sẽ làm tổn hại men răng, sau này sẽ dễ bị ê buốt. Còn chải đầu sẽ làm tóc rụng nhiều, dẫn đến hói đầu. Thực tế, đánh răng, chải đầu chỉ là việc làm vệ sinh cá nhân hằng ngày, không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ.

Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh

Uống nước tiểu trẻ

Mẹ phải uống nước tiểu của con để gọi sữa về là một quan niệm dân gian vô cùng sai lầm. Nước tiểu là chất thải, không phải là thần dược gì mà có thể gọi sữa về. Uống nước tiểu vào chắc chắn sẽ không thể gọi sữa gì mà còn khiến người mẹ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, ám ảnh “hương vị” nước tiểu.

Kiêng tắm gội

Theo quan niệm xưa, phụ nữ trong thời gian ở cữ sau sinh tuyệt đối không được tắm gội để tránh bị cảm lạnh, phong hàn. Trên thực tế, sau khi sinh cơ thể người mẹ ra khá nhiều mồ hôi, snếu không được tắm rửa sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh Những quan niệm sai lầm trong việc ở cữ sau sinh

Thời gian ở cữ sau sinh rất quan trọng. Tuy nhiên, mẹ cần phải tránh những cách ở cữ sai lầm trên đây để có thể duy trì sức khỏe và đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

Theo Mẹ sau sinh