Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh

Việc mẹ ít sữa sau khi sinh là một trong những nỗi băn khoăn thường gặp ở các mẹ. Những sai lầm dưới đây có thể chính là nguyên nhân khiến mẹ không có đủ lượng sữa cho con bú trong những tháng năm đầu đời.

Tinh thần căng thẳng, stress

Đây là nguyên nhân mà khá nhiều bà mẹ hiện nay gặp phải. Việc cơ thể sau sinh mệt mỏi chưa hồi sức, áp lực về tinh thần khi phải chăm sóc con nhỏ khiến nhiều mẹ gặp tình trạng stress, trầm cảm. Điều này sẽ dẫn đến việc mất sữa do không thể sản sinh ra hai loại hormone Prolacin và Oxytocin – hormone gây tiết sữa.

Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh

Không cho con bú thường xuyên

Đây là nguyên nhân thường gặp khiến mẹ ít sữa sau khi sinh. Một số bà mẹ chỉ cho con bú 2-3 lần một ngày, không cho con bú đêm vì nghĩ bé đã no, hoặc các mẹ đi làm thì không thể cho con bú mẹ mà thay bằng sữa công thức. Việc không cho con bú thường xuyên sẽ khiến cơ thể lập trình việc giảm tiết sữa dần và dẫn tới mất sữa. Các mẹ nên tập vắt sữa theo khoảng thời gian cố định trong ngày để tạo thói quen cũng như kích thích tuyến sữa.

Cho trẻ dùng sữa công thức sớm

Hầu hết các bà mẹ đều sợ con đói và nghĩ rằng sữa mẹ không đủ dinh dưỡng nên đã dặm thêm sữa công thức cho con mà không biết rằng sữa mẹ được sản xuất dựa theo nhu cầu của con. Sữa công thức có vị ngọt hơn và khiến trẻ no lâu hơn nên trẻ sẽ không bú sữa mẹ nhiều như trước, khiến sữa mẹ ngày càng giảm dần.

Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh

Dinh dưỡng không đầy đủ

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ và khiến mẹ ít sữa sau khi sinh. Dinh dưỡng của mẹ quá kém có thể khiến cơ thể người mẹ suy nhược dần, lâu phục hồi sức khỏe sau sinh, đồng thời lượng sữa và lượng chất béo trong sữa sẽ ít hơn. Các mẹ nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ chất. Nhưng đồng thời cũng phải kiêng kem một số thực phẩm có thể gây ít sữa. Các thực phẩm này bao gồm lá lốt, rau mùi tây, rau bạc hà, măng chua, đồ uống có cồn, cà phê, mỳ tôm, thức ăn nhiều dầu mỡ, ớt, tỏi.

Cho con bú không đúng cách

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo khiến mẹ ít sữa sau khi sinh đó là việc cho con bú không đúng cách. Vắt sữa hay cho con bú đúng cách sẽ kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động giúp sữa về nhiều hơn và ngược lại, nếu mẹ thực hiện chúng không đúng cách sẽ là nguyên nhân dẫn đến mất sữa. Trẻ cần được ngậm sâu cả quầng vú chứ không chỉ núm vú mẹ, nếu không sẽ không mút được sữa và không kích thích được phản xạ xuống sữa.

Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh
Những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau khi sinh

Lạm dụng ti giả

Đây là một nguyên nhân không ngờ khiến mẹ ít sữa sau khi sinh mà các mẹ ít chú ý tới. Ti giả và núm vú giả sẽ cứng hơn ti mẹ. Nếu sử dụng quá nhiều, trẻ sẽ quen với ti giả mà bỏ vú mẹ. Khi đó, mẹ buộc phải dùng sữa công thức cho con thay cho sữa mẹ, dẫn đến trẻ ít bú mẹ hơn và lâu dần sẽ khiến mẹ ít tiết sữa.

Đây là các nguyên nhân thường gặp khiến cho mẹ ít sữa sau khi sinh. Tùy theo từng nguyên nhân mà mẹ có thể có các cách giải quyết khác nhau. Nếu mẹ không mắc phải sai lầm nào mà vẫn có ít sữa, mẹ nên gặp riêng bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Theo Mẹ sau sinh