Những điều quan trọng trong việc chăm sóc mẹ sau sinh

Sau khi vượt cạn thành công, mẹ bị mất rất nhiều máu, mất sức và cơ thể sa sút thế nên chăm sóc mẹ sau sinh là vô cùng quan trọng không kém giai đoạn mang thai và sinh nở. Do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phải chăm sóc mẹ sau sinh thế nào cho đúng cách.

Uống thực phẩm chức năng

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc mẹ sau sinh. Trong quá trình mang thai, bác sĩ sẽ kê rất nhiều loại thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé, đặc biệt là vitamin. Sau khi sinh, mặc dù bác sĩ không nhắc đến nhưng bạn cũng cần lưu ý duy trì bổ sung vitamin và uống thêm sắt, canxi để phục hồi sức khỏe.

Những điều quan trọng trong việc chăm sóc mẹ sau sinh

Bổ sung thực phẩm giàu DHA để tránh trầm cảm

Trầm cảm sau sinh là cơn ác mộng đối với bất cứ người mẹ nào nhưng lại rất dễ mắc phải. Do đó, bạn phải đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng của mình. 6 tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian rất dễ bị stress, trầm cảm, nên phải bổ sung các thực phẩm giàu DHA như dầu cá để giúp mẹ vượt qua lo lắng dễ dàng hơn

Những điều quan trọng trong việc chăm sóc mẹ sau sinh

Chăm sóc tuyến thượng thận

Mệt mỏi, kiệt sức, thiết ngủ vì chăm sóc con khiến lượng hormone cortisol (được sản sinh bởi bộ phận trên vỏ tuyến thượng thận) giảm. Đây là hormone chống lại stress .Do vậy các mẹ sau sinh phải lưu ý chăm sóc tuyến thượng thận để đảm bảo duy trì lượng cortisol. Có thể thực hiện việc này bằng các bài tập hít thở, thể dục nhẹ nhàng, nghe nhạc hoặc công thức thảo dược sẽ giúp cân bằng thượng thận.

Ăn nhiều chất xơ

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng khi chăm sóc mẹ sau sinh. Ruột thường ngưng chuyển động trong vài ngày sau khi sinh, nhiều mẹ nhận thấy chứng táo bón là một trong những vấn đề nhức nhối trong những ngày này. Giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất để giải quyết tình trạng này đó là một chế độ dinh dưỡng có nhiều chất xơ như trái cây, rau củ.

Những điều quan trọng trong việc chăm sóc mẹ sau sinh

Uống nhiều nước

Uống nước là việc không thể thiếu mỗi ngày. Đối với các mẹ sau sinh, việc uống nước còn quan trọng hơn rất nhiều. Uống đủ nước sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi sau sinh do bổ sung lượng chất lỏng bị mất trong quá trình sinh nở và giúp da không còn nhăn nheo, bớt ngứa.

Những điều quan trọng trong việc chăm sóc mẹ sau sinh

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng thì yếu tố tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng khi chăm sóc mẹ sau sinh. Không nên ngại ngần việc hỏi ai đó giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh nếu bạn cảm thấy khó khăn. Đặc biệt người thân, người bạn đời là yếu tố quan trọng, giúp khích lệ tinh thần rất nhiều cho mẹ sau sinh để hạn chế stress, trầm cảm.

Sau khi sinh, phụ nữ có thể gặp phải nhiều vấn đề, cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Chính vì vậy, công đoạn chăm sóc mẹ sau sinh cần được mẹ và người thân đặc biệt coi trọng, để có thể đem lại cho mẹ và bé sức khỏe tốt hơn.

Theo Mẹ sau sinh