Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh

Cơ thể của mẹ sau sinh thường có nhiều thay đổi lớn.

Khoảng thời gian 6 tuần sau sinh là lúc các bộ phận trong cơ thể mẹ dần thay đổi trở lại trạng thái bình thường do đó việc quan sát và theo dõi các bộ phận này là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây mẹ sau sinh đã tổng hợp những lưu ý cần thiết cho sức khỏe của mẹ trong giai đoạn này.

Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh

SỰ THU HỒI TỬ CUNG

Thông thường, tử cung người mẹ sau sinh sẽ co thành một khối cầu an toàn sau quá trình lấy nhau. Mỗi ngày tử cung sẽ co lại khoảng 1cm và chiều cao của tử cung vào khoảng 13cm. Điều này nghĩa là tiến trình tử cung co lại để nằm trong vùng hậu mất khoảng 12 – 13 ngày. Khi này, mẹ sẽ không còn sờ thấy đấy tử cung ở vùng bụng nữa.

Tiến trình co tử cung sẽ chậm hơn ở người không cho con bú so với người cho con bú. Và tương tự đối với người sanh con rạ. Mẹ nên cẩn thận để tử cung không bị nhiễm trùng nếu không quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn bình thường.

Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh

SẢN DỊCH

Ở mẹ sau sinh, khoảng 2 – 3 ngày chất nhầy sẽ có màu đỏ tươi và từ từ chuyển dần sang màu đỏ sậm như bã trầu từ các ngày sau. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 sau khi sinh, chất nhầy loãng hơn, màu đỏ cũng nhạt đi. Đến ngày thứ 8 đến ngày thứ 12 thì chất nhầy này trở nên trong dần. Nếu chất nhầy có lẫn mũ nghĩa là mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

VẾT KHÂU TẦNG SINH MÔN

Vết khâu tầng sinh môn cần được kiểm tra và vệ sinh cẩn thận. Mẹ cần xem vết khâu có bị sưng, đau, bầm tím, chân chỉ có mủ, đỏ,.. hay không. Nếu có cần tiến hành các bước sát trùng, bôi thuốc 3 ngày mỗi lần và đến bác sĩ ngay. Khi đi vệ sinh, mẹ nên tự vệ sinh thêm khu vực này, thay băng vệ sinh nhiều lần trong ngày và tránh tình trạng ẩm ướt kéo dài nếu không vết thương sẽ lâu lành. Thông thường, nếu không có vấn đề gì, vết may sẽ được cắt chỉ vào ngày thứ 5 sau khi sanh.

Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh Những điều không thể bỏ qua đối với mẹ sau sinh

SỰ TIẾT SỮA

Lượng sữa non tiết ra sẽ nhiều hơn sau khi sinh. Vào khoảng ngày thứ 3 trở đi sẽ có hiện tượng lên sữa. Vú của  mẹ sẽ căng cứng, có thể gây đau nhức hay sốt nhẹ, nhức đầu, khó chịu. Tình trạng căng sữa có thể kéo dài từ 24 – 28 giờ sau đó sữa sẽ thực sự chảy ra. Nếu tình trạng này không giảm đi, mẹ nên vắt sữa để giảm đau nhức.

NHỮNG THAY ĐỔI KHÁC

Ngoài các thay đổi chính yếu trên đây, thân thể mẹ sau sinh còn có thể có rét run do sự hạ nhiệt và mệt mỏi khi rặn sinh, rét run ngắn hạn. Vì vậy, cần giữ ấm cho mẹ và cả em bé vì em bé mới sinh ra cũng có nguy cơ mất nhiệt. Nếu sống ở nơi có nhiệt độ thấp, mẹ có thể nằm hơ lửa. Đồng thời cũng nên nằm ở nơi kín gió, sử dụng máy sưởi, chăn ấm,…Tuy nhiên, việc nằm lửa là không cần thiết nếu mẹ nằm ở nơi có nhiệt độ cao.

Theo Thư – mesausinh