Tự nhổ răng sữa cho bé và những hiểm họa khôn lường

Khi đến tuổi thay răng, răng sữa của bé sẽ tự lung lay và có dấu hiệu muốn rụng. Lúc này, thay vì đưa con đến bác sĩ nha khoa, nhiều bậc phụ huynh lại tự nhổ răng sữa cho bé ngay tại nhà. Việc này vô hình chung dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng khi tự nhổ răng sữa cho trẻ

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với việc nói và nhai của bé sau này. Nếu cha mẹ tự ý nhổ răng sữa cho bé, trẻ có thể đối mặt với các biến chứng như nhiễm trùng, không nhổ hết toàn bộ răng, chảy máu kéo dài tại vùng chân răng… Chưa kể, việc tự nhổ răng mà không có các biện pháp gây tê cũng khiến bé đau đớn và ám ảnh, dẫn đến việc sợ khám răng sau này. Thậm chí có trường hợp, bé nuốt phải chiếc răng vừa nhổ do thao tác nhổ không phù hợp.

Thứ hai, đó là thời điểm nhổ. Thời điểm trẻ thay răng sữa là lúc các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Lúc này, răng sữa của bé sẽ có dấu hiệu lung lay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ có thể nhổ răng ngay cho bé. Bởi nếu can thiệp quá sớm hoặc nhổ răng trước thời hạn, mẹ có thể phá vỡ cấu trúc răng của bé. Ngoài ra, việc mất răng sữa từ sớm cũng có tác động không tốt đến việc phát âm và học ngoại ngữ của trẻ sau này.

Thay vì vậy, mẹ nên đưa bé đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bé. Nếu xuất hiện vấn đề như răng mọc lệch, không đủ chỗ cho răng phát triển hay răng mới mọc có bệnh lý gì, bác sĩ có thể xử lý kịp thời để tránh tình trạng lệch lạc răng vĩnh viễn.

Tự nhổ răng sữa cho bé và những hiểm họa khôn lường Tự nhổ răng sữa cho bé và những hiểm họa khôn lường

Trường hợp không nên nhổ răng sữa cho bé

Có không ít trường hợp bé phải đi cấp cứu sau khi được mẹ nhổ răng sữa tại nhà. Điều này bắt nguồn từ các nguyên nhân bệnh lý. Chính vì vậy, bác sĩ đã đưa ra lời khuyên về các trường hợp không nên nhổ răng sữa cho bé.

Đầu tiên, đó là những trẻ mắc phải bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch, gan thận, bệnh về máu…. Việc nhổ răng có thể khiến cho máu chảy nhiều và khó kiểm soát, khiến cho bé bị nhiễm trùng răng. Mẹ cũng không nên nhổ răng cho bé khi bé đang sốt cao, viêm lợi cấp, tai chân miệng…

Cách chăm sóc trẻ trước và sau khi nhổ răng

Để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra, phụ huynh nên có biện pháp chăm sóc hợp lý trước và sau khi nhổ răng sữa cho bé.

Đầu tiên, cha mẹ nên rửa sạch tay để diệt vi khuẩn. Sau đó, bạn chỉ cần quấn gạc vào ngón trỏ và lung lay chiếc răng theo chiều từ trong ra ngoài cho đến khi chiếc răng có độ lung lay lớn. Lúc này, việc nhổ răng sữa sẽ diễn ra nhẹ nhàng và ít đau đớn hơn.

Tự nhổ răng sữa cho bé và những hiểm họa khôn lường Tự nhổ răng sữa cho bé và những hiểm họa khôn lường

Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ cho trẻ cắn bông ( gạc ) trong vòng 15-20 phút để cầm máu. Chú ý không để trẻ chạm vào hay dùng lưỡi đá vào khu vực mới nhổ răng. Trong thời gian chờ răng mới mọc, mẹ nên cho bé ăn thức ăn mềm và nguội, không ăn đồ quá nóng hay quá lạnh đồng thời nhắc trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Nếu bé có những dấu hiệu bất thường như chảy máu kéo dài, sưng đau tại vùng nhổ răng, sốt hoặc một số triệu chứng toàn thân khác, mẹ nên liên lạc ngay với bác sĩ.

Trên đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi nhổ răng sữa cho bé. Với nhiều biến chứng khó lường, việc nhổ răng sữa tại nhà là không được khuyến khích. Thay vì vậy, hãy đưa bé đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được điều trị hiệu quả.

Theo Mẹ sau sinh