3 nguyên tắc quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều và đang trẻ hóa dần. Thậm chí có nhiều vụ, nạn nhân là những bé trong độ tuổi mẫu giáo ( từ 3- 5 tuổi). Để bảo vệ trẻ, phụ huynh nên có các biện pháp để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Dạy bé về giới tính và các vùng nhạy cảm

Nhiều bậc phụ huynh thường tránh nhắc đến những vấn đề về giới tính vì nghĩ trẻ còn nhỏ, chưa đủ hiểu biết. Thực chất, điều này lại góp phần làm tăng nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục. Có nhiều trường hợp trẻ bị lạm dụng thường xuyên nhưng lại không nhận thức được, trẻ chỉ nghĩ đó là những hành động yêu thương của người lớn. Khi cha mẹ nhận ra thì mọi chuyện đã đi quá xa.

Để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, mẹ nên hướng dẫn trẻ về các kiến thức giới tính và cách bảo vệ những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Trong đó, những vùng cần chú ý bao gồm: miệng, ngực, vùng giữa hai đùi hay mông.

3 nguyên tắc quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Mẹ nên nói cho trẻ biết, những vùng nhạy cảm chỉ của riêng trẻ. Trẻ không nên để cho người khác ( bao gồm cả người thân, thầy cô giáo, hàng xóm…) đụng chạm lên những vùng nhạy cảm này, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Để giúp trẻ dễ hiểu hơn, mẹ có thể lồng ghép những bài học đó vào các hình thức giải trí như trò chơi, hoạt động vẽ tranh, kể chuyện….

Giữ khoảng cách với người lạ mặt

Đây là một trong những quy tắc cơ bản để ngăn ngừa việc xâm hại tình dục trẻ em. Cha mẹ nên dạy cho bé cách giữ khoảng cách an toàn với người lạ mặt. Trẻ không được đi một mình ở những khu vực vắng vẻ nếu không có cha mẹ hay ông bà đi cùng. Trẻ không được bắt chuyện hay đi theo bất cứ người lạ mặt nào nếu cha mẹ bé không cho phép.

3 nguyên tắc quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Dạy trẻ cách phản ứng khi gặp kẻ xấu

Đây là quy tắc thứ 3 mà bạn cần ghi nhớ để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Bạn nên dạy bé cách xử lý khi người xấu cố gắng tiếp cận hay xâm hại bé. Bạn nên nói cho bé biết, bé không cần phải sợ hãi khi bị người khác đe dọa hay tổn thương. Nếu bé bị người xấu đe dọa, bé nên thông báo ngay cho cha mẹ và người thân biết. Nếu bé không muốn tiếp xúc với người nào, bé nên nói cho cha mẹ biết và tránh xa người đó.

3 nguyên tắc quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Trường hợp bé bị người xấu khống chế, bạn có thể đưa ra những giải pháp để giúp bé chạy thoát thân. Ví dụ như tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc vùng vẫy, la hét, cầu cứu những người xung quanh. Ngoài ra bạn cũng nên dạy cho bé ghi nhớ số điện thoại của ông bà, cha mẹ để phòng ngừa cho những trường hợp khẩn cấp.

Chú ý quan sát những biểu hiện của trẻ

Mặc dù đã trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết, cha mẹ vẫn không thể phòng ngừa được tất cả mọi tình huống có thể xảy ra. Vì vậy, phụ huynh nên thường xuyên quan tâm và theo dõi sát sao bé. Nếu bạn nhận thấy bé có những dấu hiệu bất thường như xuất hiện những vết thương trên cơ thể, sợ hãi khi gặp mặt một ai đó, giật mình khi bị chạm vào người….bạn nên hỏi han bé một cách nhẹ nhàng để tìm hiểu rõ sự tình.

3 nguyên tắc quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Bạn cũng nên tránh để bé ở nhà một mình hay giao bé cho người khác trông coi trong thời gian dài. Có không ít trường hợp kẻ xâm hại tình dục trẻ em chính là những người thân cận với bé và gia đình như bạn bè, hàng xóm, người thân…

Trên đây là những điều mẹ cần lưu ý để ngăn chặn việc xâm hại tình dục trẻ em. Điều quan trọng nhất trong cả quá trình đó là gia đình nên quan tâm và chú ý nhiều đến trẻ. Nếu bé bị xâm hại, cha mẹ không nên tự giải quyết mà hãy liên lạc với những cơ quan pháp luật để nhận được sự hỗ trợ hợp lý.

Theo Mẹ sau sinh