Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian của mình để ngủ. Nếu như ngủ ít có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó các mẹ phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít và tìm giải pháp khắc phục.

Trong suốt những năm tháng đầu đời, trẻ gần như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy để ăn. Thông thường, bé sơ sinh sẽ ngủ từ 8-9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có thời gian ngủ thực tế khác nhau nhưng nếu như bé ngủ ít hơn 10 giờ một ngày thì có thể nói bé ngủ ít.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít

Nếu trẻ ngủ ít thì mẹ phải đặc biệt lưu ý vì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Trẻ ngủ không đủ thời gian cần thiết sẽ phát triển chậm, còi cọc, thấp bé…Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về giấc ngủ để mẹ biết nguyên nhân trẻ ngủ ít và biết cách trị dứt điểm tình trạng này

Vì sao bé lại ngủ ít?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khó ngủ và ngủ ít. Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Bé đói: dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên bé chỉ hấp thu được lượng sữa nhất định. Khi bé không bú đủ thì sẽ rất dễ bị giật mình thức giấc
  • Nơi ngủ của bé có nhiều tiếng ồn ào
  • Bé bị thiếu vi chất dinh dưỡng như kẽm, canxi khiến giấc ngủ không sâu
  • Tã bị ướt khiến bé không thoải mái
  • Do nôi, nệm không thoải mái, chất nệm quá nóng hoặc quá cứng

Cách giúp trẻ ngủ ngon hơn

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trong lúc ngủ các tế bào được kích thích sản sinh để giúp bé phát triển. Mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau đây để giúp bé ngủ ngon hơn:

  • Cho bé bú đủ no trước khi ngủ: Trẻ sơ sinh rất dễ bị đói, nếu đói thì trẻ sẽ thức dậy quấy khóc và đòi ăn. Vì vậy để giúp bé ngủ ngon giấc mẹ nên cho bé bú đủ như cầu.
  • Không gian ngủ thoải mái: Nơi ngủ của bé không được quá tối và phải yên tĩnh, nhiệt độ thích hợp, chỗ nằm không được chật chội
  • Hát ru cho bé: Hát ru không chỉ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn, mà còn kích thích phát triển tư duy rất tốt. Vì thế các mẹ nên cố gắng thường xuyên hát ru cho bé.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít Nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít

Trẻ sơ sinh ngủ ít sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển và sức khỏe của bé. Bài viết trên đây về nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ ngủ ít, hi vọng sẽ giúp các bà mẹ có cách cho con ngủ ngon hơn. Hãy chú trọng và chăm sóc giấc ngủ của con để bé phát triển khỏe mạnh nhé!

Theo Mẹ sau sinh