Nguy cơ sảy thai do thói quen sinh hoạt sai lầm của mẹ

Sảy thai, sinh non có thể xảy ra với bất kì chị em phụ nữ nào, với bất kì nguyên nhân nào. Nhưng cũng có những nguyên nhân do thói quen sinh hoạt hằng ngày như dưới đây mà các mẹ có thể chủ động phòng tránh để có thể thuận lợi sinh con.

Sử dụng thuốc

Trong quá trình mang thai, nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc, nhất là trong 3 tháng đầu. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ, điều này áp dụng với cả các loại thuốc bổ, các viên bổ sung vitamin. Nếu sử dụng sai thuốc trong quá trình mang thai có thể gây ra dị tật thai nhi, sảy thai hoặc sinh non.

Nguy cơ sảy thai do thói quen sinh hoạt sai lầm của mẹ

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bắt buộc thai phụ phải dùng thuốc. Đó là khi người mẹ bị các bệnh như tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn; nếu không dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, thậm chí gây ra quái thai.

Vận động mạnh

Trong những tháng cuối của thai kì phải đặc biệt lưu ý nếu vận động mạnh có thể dẫn đến sinh non. Không tham gia các môn thể thao vận động mạnh, tốn sức, bê nặng, hay vận động thể lực nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Ngay cả việc đi bộ quá nhiều cũng không tốt vì có thể gây áp lực lên vùng chậu và bụng, có thể gây sinh non và thậm chí là sảy thai.

Hút thuốc, sử dụng rượu bia

Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, tuyệt đối không nên hút thuốc (ngay cả trường hợp hút thuốc thụ động cũng có hại cho thai nhi), không nên uống quá nhiều rượu bia, cà phê.

Nguy cơ sảy thai do thói quen sinh hoạt sai lầm của mẹ

Xoa bụng bầu quá nhiều

Xoa bụng bầu – hành động tưởng như vô hại, chỉ là cử chỉ âu yếm đứa con nhưng lại có thể gây hại cho thai nhi. Có nhiều bà bầu khi mang thai lo ngại bị rạn da nên đã dùng các loại kem dưỡng, massage bụng để kem thấm nhanh hơn mà không biết rằng hành động này có thể tác động đến thành bụng, gây ra những cơn co thắt và làm động thai.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Các loại hóa chất như nước tẩy rửa, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, dung dịch lau nhà, thuốc diệt côn trùng…đều có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây ra dị tật thai nhi hay thậm chí sảy thai. Do đó các bà mẹ nên tuyệt đối tránh các loại hóa chất này trong thời kì mang thai.

Nguy cơ sảy thai do thói quen sinh hoạt sai lầm của mẹ

Trên đây là các nguyên nhân thường gặp khiến mẹ gia tăng nguy cơ sảy thai. Hãy cố gắng tránh mắc phải những sai lầm trên đây để có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giúp cho quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn nhé.

Theo Mẹ sau sinh