4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh

Sinh con là việc cao cả nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm nếu mẹ không biết cách phòng tránh. Dưới đây là những mối nguy hiểm sau sinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh. 

  1. Đau bụng dưới âm ỉ

Cơn đau bụng dưới của mẹ sau sinh thường kéo dài trong khoảng một tuần. Hiện tượng này bị gây nên do tử cung co hồi lại và cuộn lên từng cơn gây nên một cảm giác đau tức rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu từ sau 1 – 2 tuần sau sinh mà mẹ vẫn cảm thấy cơn đau âm ỉ, khó chịu thì rất có khả năng cao mẹ bị nhiễm trùng dạ con hoặc viêm ruột thừa, viêm đại tràng.

Mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra trong trường hợp các mẹ thấy tử cung co chậm, sản dịch có mùi hôi đi kèm sốt.

4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh 4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh

  1. Tắc tia sữa

Đây là một hiện tượng phổ biến mà mẹ sau sinh thường phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Một số sản phụ buộc phải mổ/chích nếu sốt tắt sữa và có nguy cơ mưng mủ, nhiễm trùng tuyến sữa. Để phòng tránh các việc này, mẹ nên cho con bú đúng cách, tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể làm đặc sữa hoặc lạm dụng máy hút sữa.

Tắc tia sữa là nguyên nhân dẫn tới nhiễm khuẩn, áp xe vú,…Mẹ nên quan sát chú ý các triệu chứng để có biện pháp phù hợp.

4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh 4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh

  1. Rụng tóc sau sinh

Đây là một hiện tượng phổ biến khác ở mẹ sau sinh. Tóc rụng gây mất thẩm mĩ có thể khiến một số mẹ cảm thấy lo lắng, bất an. Tuy nhiên, đây không phải là một điều bất thường. Để hạn chế điều này, mẹ có thể gội đầu bằng các loại thỏa dược như: bồ kết, hương nhu, xả chanh và tránh các loại dầu gội hóa chất vì các loại dầu gội này sẽ khiến cho việc rụng tóc trở nên trầm trọng hơn.

Hiện tượng này thường gặp trong những tháng đầu sau sinh. Một số mẹ sẽ cảm thấy lo lắng bất an khi tóc rụng nhiều hơn mỗi ngày. Thực tế các mẹ không cần thiết phải điều trị bệnh lý rụng tóc sau sinh, các mẹ chỉ cần sử dụng một số thảo dược để gội đầu như bồ kết, hương nhu, xả, chanh sẽ cải thiện mái tóc hiệu quả. Nên hạn chế sử dụng dầu gội hóa chất vì sẽ làm cho tình trạng tóc rụng nhiều hơn.

4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh 4 nguy hiểm sau sinh mẹ phải biết để phòng tránh

  1. Bệnh trĩ sau sinh

Căn bệnh sau sinh này có nguyên nhân từ việc mẹ rặn sai cách làm sa búi trĩ hoặc sau khi sinh bị táo bón dẫn đến bệnh trĩ.

Căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm cho cuộc sống của mẹ trở nên khó chịu hơn. Nếu không vệ sinh cẩn thận có thể dẫn đến các bệnh nặng hơn sau này.

Theo Thư – mesausinh