Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú?

Trong thời gian cho con bú nên kiêng ăn uống gì để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa luôn là câu hỏi mà mọi bà mẹ đều quan tâm.

Trong 6 tháng đầu đời, các bé tốt nhất nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Nguồn sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú? Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú?

Những thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hằng ngày có tác động trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ. Do đó, phụ nữ sau sinh cần phải tránh dung nạp một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến nguồn sữa hay gây hại đến sức khỏe của bé. Hãy cùng xem những loại thức ăn nào nên kiêng cử trong thời gian cho con bú nhé.

Cà phê

Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn nên rất dễ bị kích ứng. Trẻ sẽ cáu kỉnh và mất ngủ. Vì vậy, mẹ nên hạn chế hoàn toàn caffeine trong giai đoạn này. Nếu mẹ quá nghiện café thì có thể uống ngay sau khi cho bé bú và uống nhiều nước sau đó, để lần bú tiếp theo caffeine đã không còn trong sữa mẹ.

Rượu

Rượu là một những loại đồ uống dễ gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ tiết ra nhất. Việc nhâm nhi một ly rượu nhỏ sẽ không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu mẹ có thói quen uống rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh như vodka thì sẽ khiến con buồn ngủ, suy nhược, tăng cân bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Các đồ ăn cay

Một số bà mẹ có thói quen ăn đồ cay, phải nêm nếm ớt, hạt tiêu trong bữa ăn hằng ngày thì mới thấy ngon. Tuy nhiên, những gia vị này hoàn toàn không có lợi cho trẻ sơ sinh. Những loại gia vị này vừa làm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt.

Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú? Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú?

Tỏi

Một khi ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa, một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt khóc lớn thậm chí là bỏ bú.

Các loại cá có thủy ngân cao

Cá bình thường không khiến bé khó chịu, nhưng thủy ngân trong cá có thể nhiễm vào sữa mẹ và khiến trẻ quấy khóc, chướng bụng. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần. Một số loại cá thông dụng ít có thủy ngân là tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, và cá da trơn. Các loại cá mẹ nên tránh ăn khi đang cho con bú là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú? Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú?

Măng

Dù là món ăn ưa thích và quen thuộc của rất nhiều người nhưng măng rất độc hại. Chỉ cần 1kg măng củ là chứa đủ lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 trẻ nhỏ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ tuyệt đối không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.

Bột ngọt

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, lượng bột ngọt quá nhiều trong thức ăn của mẹ có thể khiến bé bị chậm tăng trưởng hoặc chịu hậu quả không tốt. Vì thế trong thời gian cho con bú, tốt nhất mẹ nên hạn chế dùng bột ngọt

Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú? Nên kiêng ăn gì khi đang cho con bú?

Ngô

Dị ứng ngô rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu thấy trẻ có biểu hiện đau bụng và khóc không ngừng sau khi bạn ăn ngô và cho con bú thì có thể trẻ đã bị dị ứng ngô. Nên trong giai đoạn cho con bú tốt nhất mẹ không nên ăn món này.

Trên đây là các thực phẩm mà mẹ cần chú ý khi cho con bú. Bạn nên nhớ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng nguồn sữa mẹ, vì vậy bạn cần lưu ý hơn về các thực phẩm mà mình đang sử dụng trong quá trình cho con bú nhé.

Theo Mẹ sau sinh