Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch.

Làm cha mẹ ai cũng không tránh khỏi đau đầu với việc dạy con. Những cơn giận dữ của trẻ thì vô cùng phiền hà và không một gia đình nào lại không muốn tránh. Tuy nhiên, tính khó bảo của trẻ thường là kết quả của những hành vi từ bố mẹ. Cùng mesausinh.vn tham khảo những tuyệt chiêu để tránh mắc phải những lỗi này nhé!

  1. Để cho trẻ tự do

Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch. Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch.

Cốt lõi của vấn đề là bạn luôn nghĩ rằng con còn quá bé để hiểu điều gì thì tốt cho mình, do đó bạn luôn quyết định mọi thứ, cho dù là một quyết định nhỏ. “Mặc áo đầm màu đỏ ấy, áo màu xanh không thích hợp với con”, “Nhớ uống sữa, nếu không con sẽ không cao lớn được đâu đấy”, vv.

Những điều bạn nói là đúng, dĩ nhiên, nhưng nếu bé liên tục bị yêu cầu làm nhiều thứ cùng lúc, đến một lúc nào đó bé sẽ nổi loạn chống lại bạn. Vì thế hãy cho bé có cảm giác trách nhiệm đối với bản thân bằng cách thỉnh thoảng để bé tự quyết định đồ ăn, thức uống hoặc loại quần áo mà bé thích.


  1. Đừng nổi nóng bất chợt

Chúng ta đều là con người vì thế chúng ta tâm trạng của chúng ta không thể tránh khỏi việc thay đổi thất thường. Nói cách khác, ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày chúng ta lại cư xử khác nhau.

Đây là lí do tại sao chúng ta cư xử với trẻ khác nhau mỗi ngày – thậm chí là trong một ngày. Lúc này bạn rất kiên nhẫn và vui vẻ, lúc khác bạn lại nổi điên lên một cách vô lý; hôm nay bạn cấm trẻ xem hoạt hình, ngày mai bạn bận rộn và đồng ý cho trẻ làm bất cứ điều gì miễn là chúng để bạn yên. Bố mẹ không phải là robot nên tính tình dễ thay đổi như thế, con bạn sẽ hiểu điều đó mà, đúng không?

Không, chúng không hiểu. Bọn trẻ sẽ không hiểu được một điều rắc rối như thế! Cha mẹ là hình mẫu cho trẻ và nếu bạn cứ thay đổi không ngừng như thế, tính tình của trẻ cũng trở nên mất ổn định. Kết quả là chúng sẽ dễ dàng nổi giận bất cứ lúc nào.


  1. Không la mắng trẻ

Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch. Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch.

Nếu con bạn ngỗ nghịch và bạn cũng mất bình tĩnh mà hét lên với trẻ thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Có thể bé sẽ sợ hãi và ngừng làm điều kiến bạn bực mình. Tuy nhiên, điều đó sẽ để lại trong tâm trí bé một bài học về sự giận dữ, la mắng. Lần sau bé có thể dùng cách tương tự với người khác, thậm chí đối với bạn. Nếu bạn không thay đổi thì đến lúc đó bạn không có quyền than phiền về chuyện này.


  1. Nhưng cũng đừng xuống nước khi bé nổi giận

Con bạn đã khóc thét suốt 15 phút liên tục trong siêu thị và bạn thì trở nên mệt mỏi. Hoặc cảm thấy con thật đáng thương. Hoặc bạn thấy xấu hổ vì người khác đang nhìn. Vì thế bạn đồng ý mua cho con món đồ chơi mà con vòi vĩnh.

Đây là điều tối kị khi đối phó với trẻ ngỗ nghịch. Điều này sẽ khiến bé được đà, những lần sau bé có thể khóc lớn hơn, lâu hơn để có được thứ mình muốn. Cách dạy con trong trường hợp này là hãy để bé khóc cho đến khi bé ngừng. Điều đó sẽ khiến bé hiểu rằng, khóc lóc cũng không giải quyết được vấn đề nếu đó là một đòi hỏi không chính đáng.


  1. Quan tâm đến trẻ nhiều hơn

Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch. Năm cách để đối phó với trẻ ngỗ nghịch.

Bạn thật sự rất bận. Bạn vẫn quan tâm đến sự an toàn, sức khỏe của bé. Tuy nhiên, vậy vẫn chưa đủ? Một đứa trẻ cần cảm nhận được tình yêu thương. Hãy dành thời gian để chơi đùa, nói chuyện cùng bé.

Nếu bạn để bé chơi hoặc làm bất cứ điều gì bé thích, miễn là bé không làm phiền bạn, dần dà bé sẽ cảm thấy cô độc và thiếu vắng tình yêu thương. Những đứa trẻ như vậy thường dễ dàng trở nên cáu bẳn hơn so với những đứa trẻ khác. Vì thế, dừng chỉ quan tâm đến chế độ ăn, việc học hành của bé, hãy dành thời gian để nói chuyện với con.

Làm cha mẹ không phải là một việc đơn giản. Việc không kiềm chế cảm xúc, nghiêm khắc hoặc nuông chiều một cách thái quá của cha mẹ có thể khiến việc đối phó với trẻ ngỗ nghịch trở nên khó khăn hơn. Nhưng bạn có thể tránh được điều đó. Chỉ cần bạn trân trọng, thấu hiểu và yêu thương bé đúng cách gia đình bạn sẽ không còn phải đau đầu với sự ngỗ nghịch của con.

Tây Thi/mesausinh.vn sưu tầm.