Mẹo hay giúp bé tự ngủ có thể mẹ chưa biết?

Việc tập cho bé tự ngủ ngay từ sớm có thể giúp mẹ tránh các khó khăn trong việc huấn luyện về sau. Khi bé được 6 tuần tuổi, mẹ có thể áp dụng các mẹo dưới đây để giúp bé tự ngủ ngoan.


  1. Đôi điều về giấc ngủ của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi, giấc ngủ của bé có thể diễn ra suốt đêm hoặc suốt ngày do bé chưa phân biệt được ngày đêm. Sau 2 – 3 giờ bé có thể thức đòi bú một lần. Lí do cho sự thức giấc liên tục này là dạ dày bé còn nhỏ nên bé mau đói hơn.

Mẹo hay giúp bé tự ngủ có thể mẹ chưa biết? Mẹo hay giúp bé tự ngủ có thể mẹ chưa biết?

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 8 – 9 giờ ban ngày và khoảng 8 giờ về đêm. Khi đến tháng thứ ba hoặc khi cân nặng của bé đạt mức 6kg, nếu mẹ biết cách giúp bé tự ngủ, bé có thể chuyển sang ngủ vào ban đêm từ 6 – 8 giờ.

Có thể chia giấc ngủ của trẻ ra thành 2 loại như sau:

– Giấc ngủ nhanh (REM): Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ.

– Giấc ngủ chậm: (Non-REM): Chia làm 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Bé buồn ngủ, mí mắt sụp xuống, chớp liên tục, gà gà gật gật.

+ Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ, vẫn có thể cử động, giật mình, vặn mình.

+ Giai đoạn 3: Ngủ sâu, im lặng, không cử động.

+ Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu, im lặng và không bị tác động bởi ảnh hưởng xung quanh.


  1. Cách bé thức giấc

Trẻ nhỏ có thể thức giấc theo nhiều cách khác nhau. Khi thức giấc bé nằm yên và mở mắt. Sau đó mắt bé sẽ cử động và trở nên tỉnh táo hơn. Một số bé có thể khóc lớn, vì thế mẹ nên tranh thủ cho bé bú trước khi bé khóc.

Nếu bé khóc quá lớn, quá lâu và không chịu bú, mẹ nên ôm sát bé vào người hoặc quấn bé trong một cái khăn hoặc mền.


  1. Giúp bé tự ngủ

Khi bé bước vào tuần thứ 6 hoặc khi bé nặng 6kg, mẹ đã có thể dạy bé ngủ để tập cho bé thói quen tốt sau này. Để làm được điều đó mẹ hãy tham khảo các cách giúp bé ngủ ngoan dưới đây.

  • Nhận biết dấu hiệu khi bé buồn ngủ

Để giúp bé tự ngủ, điều đầu tiên mẹ cần làm là nhận ra dấu hiệu khi bé buồn ngủ. Điều này không quá khó khăn, với bản năng làm mẹ và sự nhạy cảm của phụ nữ mẹ có thể dễ dàng nhận ra ngay khi bé chớp liên tục, mắt lim dim, lấy tay kéo tai, ngáp nhiều, quầng mắt dưới hơi thâm. Lúc đó, mẹ cần đặt bé vào nôi, giường hoặc cũi để giúp bé ngủ ngoan.

Mẹo hay giúp bé tự ngủ có thể mẹ chưa biết? Mẹo hay giúp bé tự ngủ có thể mẹ chưa biết?

  • Dạy bé phân biệt ngày đêm

Nhiều bé có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Điều này có thể dễ dàng nhận ra khi bé thường quẫy đạp vào ban đêm hơn. Để tránh những phiền toái của việc này, từ khi bé được 2 tuần tuổi mẹ đã có thể giúp bé phân biệt ngày đêm để bé có một giấc ngủ nề nếp.

Ban ngày, mẹ hãy chơi với bé càng nhiều càng tốt. Mẹ có thể nói chuyện hoặc hát cho bé nghe. Phòng của bé nên để nhiều ánh sáng. Một căn phòng nhiều tiếng động để thu hút sự chú ý của bé cũng là một biện pháp nên làm. Vào ban đêm, mẹ nên giữ phòng tối hoặc chỉ để một chút ánh sáng, ngoài ra cần phải giữ phòng yên tĩnh, không chuyện trò.

Khi bé được 8 tuần tuổi mẹ có thể dạy bé ngủ thậm chí khi bé không buồn ngủ. Để làm được điều này mẹ có thể nhẹ nhàng vỗ mông, hát ru, xoa đầu trẻ. Ban đầu mẹ có thể bế và ru bé trên tay mình sau đó đặt bé xuống giường. Tuy nhiên, lưu ý chỉ đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ nếu bạn làm điều này sau khi bé đã thiếp đi, bạn có thể sẽ tạo cho bé thói quen ngủ xấu.

Tây Thi/mesausinh.vn