LỊCH TRÌNH ĂN – CHƠI – NGỦ CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG HỮU HIỆU NHƯ CÁC MẸ TƯỞNG

Lịch trình ăn – chơi – ngủ cho trẻ dường như đã trở nên phổ biến với các bà mẹ thời hiện đại. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy các mẹ cần suy nghĩ lại về lịch trình này.

Một chuyên gia người sữa mẹ mới đây đã làm nhiều bà mẹ hoang mang khi khẳng định rằng, lịch trình ăn – chơi – ngủ vẫn đang được các mẹ áp dụng cho bé là hoàn toàn không phù hợp. Theo Meg Nagle, một chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ người Úc được cấp chứng chỉ của Hội đồng tư vấn sữa mẹ quốc tế, đồng thời là người sáng lập blog The Milk Meg, nơi chia sẻ kiến thức về cho con bú, lịch trình ăn chơi ngủ không có chút ý nghĩa gì đối với không chỉ trẻ sơ sinh đang còn bú mẹ mà cả trẻ sơ sinh không bú mẹ.

Giải thích về lịch trình Ăn – chơi – ngủ?

Nếu bạn là một bà mẹ sắp sinh con hoặc đang có con và đang tìm hiểu về cách nuôi dạy trẻ sau sinh, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ này trong các cuốn sách, các blog, các hình thức truyền miệng.

Lịch trình này cụ thể như sau: Bạn sẽ cho bé ăn sau khi bé thức giấc. Sau đó, bạn cho bé chơi đùa. Nếu bé còn quá nhỏ, bạn có thể nói chuyện, đọc sách cùng bé, cho bé chơi thú bông hoặc các hoạt động khác phù hợp. Trong thời gian bé thức, bạn có thể tranh thủ thay tả/bỉm. Xong xuôi, bạn có thể rủ bé ngủ.

Mục đích của lịch trình này là để bé có giấc ngủ dài hơn so với khi bạn cho bé bú theo nhu cầu trước, trong và sau thời gian ngủ.

Vì sao lịch trình này lại không có ích gì đối với trẻ sơ sinh?

Dưới đây là những nguyên nhân mà Meg Nagle đã đưa ra để lập luận cho khẳng định của mình:

  • Sữa mẹ được tiết ra theo quy luật cung –cầu. Nếu bé được tự do bú theo nhu cầu, cơ thể mẹ và và bé sẽ tự hiểu nhau và tạo nên nguồn cung sữa đầy đủ (miễn là cơ thể mẹ không có các vấn đề sức khỏe làm chậm quá trình tiết sữa).
  • Mỗi bé là một cá thể khác nhau, vì thế nhu cầu của các bé khác nhau thì cũng khác nhau. Mỗi bé sẽ có thể tích dạ dày, sự trưởng thành về cảm xúc, cảm giác an toàn khác nhau,…Không phải bé nào cũng có thể dễ dàng thích ứng với một lịch trình định sẵn.
  • Việc cho bú sữa của bé không mang ý nghĩ đơn thuần của việc cho ăn. Cho bé bú là bạn đang đáp ứng nhu cầu được gần gũi, tìm kiếm hơi ấm, sự kết nối, sự an toàn của bé. Việc được tiếp xúc với mẹ sẽ xoa dịu các nỗi sợ hãi của bé. Trong một số trường hợp, nó có thể giúp một bé đang trong cơn kích thích thái quá trở về trạng thái bình tâm.

Khi mẹ giới hạn việc cho bé bú vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày thì mẹ cũng đang giới hạn thiên chức làm mẹ của mình.

Lịch trình ăn-chơi-ngủ có ảnh hưởng gì tới việc cho con bú?

LỊCH TRÌNH ĂN – CHƠI - NGỦ CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG HỮU HIỆU NHƯ CÁC MẸ TƯỞNG LỊCH TRÌNH ĂN – CHƠI - NGỦ CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG HỮU HIỆU NHƯ CÁC MẸ TƯỞNG

Vì sữa mẹ tiết ra theo quy luật cung – cầu nên khi giới hạn việc cho bé bú vào thời gian biểu cố định, nguồn sữa quý báu của mẹ cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Ở Úc, phần lớn các bà mẹ (lên đến 96%) đều cho con bú ngay từ đầu với hi vọng rằng sẽ trao cho con nguồn sữa đầy dưỡng chất của mình.

Tuy nhiên, khi nhắc tới vấn đề cho bú theo từng tháng tuổi, con số này nhanh chóng giảm xuống qua mỗi tháng, chỉ có 39% trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong khoảng 4 tháng và chỉ có 15% được tận hưởng đặc ân này tới 6 tháng. Trong khi nhiều tổ chức y tế đã khuyến nghị cho con bú ít nhất 1 năm (cùng với thức ăn đặc sau khi bé được 6 tháng), chỉ có 28% các bà mẹ Australia thực hiện việc này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn đưa ra lời khuyên, mẹ nên cho con bú tối thiểu 2 năm.

Việc cho bé bú sữa mẹ bị tác động bở nhiều yếu tố, lịch trình cho bé bú là một trong những nguyên nhân như vậy. Việc này khiến bé bước vào giai đoạn ăn dặm sớm hơn so với mong đợi của mẹ.

Như đã nói ở trên, cơ thể của mỗi bé lại có cách vận hành khác nhau nên khi chỉ cho bé bú vào một giờ cố định mẹ rất có thể gặp phải sự bất hợp tác từ phía bé nếu bé. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự tự tin của mẹ. Mẹ có thể băn khoăn tự hỏi liệu mình đã làm gì sao, hoặc có vấn đề gì với con làm con không chịu bú,…

Không những thế, điều này còn làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bé, làm giảm sự thoải mái của bé khi tương tác với mẹ.

Có phải mọi lịch trình đều xấu?

Những điều kể trên có thể khiến các mẹ trở nên hoang mang, nếu không áp dụng lịch trình cho bé thì phải làm gì. Tuy nhiên, lịch trình không hẳn là một điều xấu. Với một đứa trẻ có quá ít quyền kiểm soát những gì xảy ra với mình, việc biết trước những thứ sắp diễn ra có thể làm bé an tâm hơn.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, áp dụng lịch trình ăn – chơi – ngủ như trên sẽ làm giảm khả năng tiếp cận với sữa mẹ theo nhu cầu của bé.

Để giải quyết điều này, bạn có thể xếp lịch trình hằng ngày, tuy nhiên vẫn đảm bảo cho bé bú theo nhu cầu của mình. Việc này có thể thực hiện trong lúc bé chơi đùa hoặc trong khi bé ngủ. Việc giới hạn việc bé bú mẹ để tạo cho bé một thói quen nề nếp là không nên.

Hãy nhớ lời của chuyên gia sữa mẹ Meg Nagle: “Hãy nhớ rằng, con bạn là một con người bé nhỏ. Và con người bé nhỏ này cần thường xuyên được bú mẹ, thường xuyên được mẹ ôm ấp. Bạn đang thực hiện thiên chức làm mẹ qua việc cho bú, không phải tạo ra một chiến binh cho lớp tốt nghiệp kế tiếp của học viện quân sự. Hãy thư giãn và chỉ đơn giản là tận hưởng khoảng thời gian bên bé yêu của bạn”.

Theo Belly – Tây Thi/mesausinh.vn sưu tầm.