Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè”

Khóc nhè là tâm sinh lý bình thườn ở trẻ nhỏ, nhưng đối với người lớn, những bậc cha mẹ thì tiếng khóc gây khó chịu, căng thảng và mệt mỏi.

Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè” Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè”

Chính vì những khó khăn đó mà cha mẹ thường ngăn việc con khóc bằng cách bắt con nín với những câu lệnh quen thuộc như “nín đi”, “đừng khóc nữa”. Trên thực tế những câu nói đó không mấy hiệu quả đối với trẻ nhỏ

Khi trẻ khóc có nghĩa là trẻ đang mong muốn cha mẹ mình đáp ứng một như cầu nào đó của mình. Khi trẻ chưa ý thức được những mong muốn của mình là đúng hay sai, thì điều đầu tiên chúng làm là khóc để cha mẹ chú ý đến mình. Cha mẹ không nên khó chịu khi con khóc và bắt buộc con mình phải nín. Vì như vậy để thể gây tâm lý ức chế vì trẻ con chúng còn quá bé để có thể hiểu được mong muốn của cha mẹ.

Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè” Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè”

Phụ huynh thường sẽ gặp áp lực tâm lý khi mà đáp ứng như cầu của trẻ quá nhiều. Và mỗi lần trẻ khóc khi không được cha mẹ chiều theo ý muốn cũng gây ra tâm lý rất hoang mang. Cha mẹ cần nhẹ nhàng hỏi xem con mình mong muốn điều gì, cần gì. Đặc biệt, phải biết lắng nghe và quan tâm tới cảm xúc của trẻ. Luôn nhẹ nhàng và ân cần hỏi thăm tới trẻ như vậy sẽ tạo một tâm lý vui vẻ. Trẻ em lúc nào cũng muốn cha mẹ chú ý đến mình nên đôi khi khóc cũng chỉ là một hành động thể hiện yêu cầu được yêu thương và quan tâm. Không nên có thái độ gay gắt hay khó chịu với trẻ, hãy nói chuyện thật nhiều với trẻ và phân tích cho chúng thấy những mong muốn của trẻ là hợp lý hay không hợp lý, cái nào là đúng cái nào là sai. Trẻ sẽ ghi nhớ từ từ và loại bỏ dần được thói quen “khóc nhè” của mình.

Nếu bố mẹ đảm bảo được các yếu tố trên sẽ giúp trẻ ít khóc. Vì vậy, thay vì nói “Đừng khóc nữa”, hay “Nín khóc đi”, bố mẹ hãy nói với con rằng:

Con buồn à, con hãy khóc đi!

Con có muốn nói cho mẹ biết vì sao con buồn không?

Nếu con muốn ở một mình thì mẹ sẽ rời đi, nhưng lúc nào cần thì cứ gọi mẹ nhé!

Mẹ có thể giúp con làm việc này mà!

Con nói đúng, việc này không công bằng!

Mẹ nghe con nói đây!

Có phải con cảm thấy buồn/thất vọng/nản lòng… không?

Điều này rất khó với độ tuổi của con. Mẹ biết mà!

Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè” Làm thế nào đẻ trẻ không “khóc nhè”

Bạn nói với con chính xác những từ gì không phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng là bạn giúp con cảm nhận được bạn hiểu, luôn lắng nghe con và sẵn sàng giúp đỡ con.

Theo Thư – mesausinh