Làm thế nào để bổ sung chất cho trẻ thiếu dinh dưỡng

Khi bước vào giai đoạn hơn một tuổi trẻ thường có nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng cao. Trong thời gian này, mẹ nên đặc biệt chú ý đế chế độ ăn uống của bé để tránh trường hợp bệnh để lại di chứng đến thể chất và trí tuệ của bé.

Khi bé bị suy dinh dưỡng, mẹ thường lo lắng và áp dụng các phương pháp chữa trị như dùng thuốc nam, các loại thực phẩm chức năng với hi vọng giúp bé chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên cách bổ sung dinh dưỡng an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho bé là xây dựng chế độ ăn phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 6 tháng tuổi:

Nguồn thức ăn chính cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ. Để có một nguồn sữa dồi dào và nhiều dưỡng chất, mẹ cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra mẹ còn phải ăn đủ, ngủ tốt và làm việc nhẹ nhàng. Trong trường hợp nguồn sữa mẹ không đủ, có thể dùng thêm các sản phẩm bổ trợ theo chỉ định của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 6 – 12 tháng tuổi:

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể bắt đầu ăn dặm. Để bổ dung sinh dưỡng cho bé, bên cạnh việc cho bú, mẹ có thể cho bé ăn thêm nước cháo xay trộn sữa nhưng cần tăng thêm lượng thịt cá, rau củ. Nếu bé không thích ăn cháo, mẹ có thể cho bé uống sữa cao năng lượng pha nước sôi ấm theo hướng dẫn mỗi ngày uống 500ml hoặc cháo xay 3 -4 bữa ngày.

Mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều trong một bữa. Thay vào đó có thể tăng số lượng bữa ăn lên hoặc làm lỏng thức ăn bằng nước giá đậu xanh. Mẹ giã giá đậu xanh lấy nước và trộn theo công thức 10g giá đậy xanh/10g bột.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 13 – 24 tháng tuổi:

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này bằng cách áp dụng chế độ ăn như sau:

6h: 150 – 200ml sữa cao năng lượng

9h: Cháo thịt + rau: 200ml (1 bát ăn cơm)

– Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)

– Thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả)

– Dầu: 10ml (2 thìa cà phê)

– Rau xanh: 20g (2 thìa cà phê)

12h: Sữa: 200ml

14h: Chuối tiêu: 1 quả hoặc đu đủ 1 miếng

17h: Cháo thịt (cá, tôm, trứng) + rau + dầu

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong thời gian kéo dài từ 18 – 24 tháng, nếu mẹ mất sữa thì bổ sung thêm sữa ngoài. Khi cai sữa vẫn nên cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 25 – 36 tháng tuổi:

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này bằng cách áp dụng chế độ ăn như sau:

7h: Sữa cao năng lượng: 200ml

11h: Cơm nát + thịt (cá, trứng, tôm…) + canh rau.

Cơm: 2 lưng bát (70g gạo), thịt: 50g (hoặc trứng: 1 quả), rau: 100g, dầu (mỡ): 5g

14h: Cháo + thịt + rau + dầu: 200ml

Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay), thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả), dầu: 10ml (2 thìa cà phê), rau xanh: 20g (2 thìa cà phê).

17h: Cơm nát + trứng (thịt, cá, tôm…) + canh rau

20h: Hỗn hợp bột dinh dưỡng: 200ml, hoặc súp: khoai tây thịt + rau + dầu (mỡ): 1 bát con.

Súp khoai tây gồm có khoai tây: 100g (1 củ to), thịt (gà, bò, lợn): 50g, bắp cải: 50g, dầu (mỡ): 1 thìa cà phê. Ăn thêm các loại quả chín theo nhu cầu của trẻ.

Đối với trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 3, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng cho bé. Nếu tình trạng của bé chưa đến mức 3, mẹ có thể tham khảo các bước trên để xấy dựng cho bé một chê độ dinh dưỡng hợp lý, giúp bé chóng lớn.

Tây Thi/mesausinh.vn