Làm sao để biết trẻ bị xâm hại?

Thực trạng hiện nay, trẻ bị xâm hại quá nhiều khiến cho không ít bậc phụ huynh lo lắng và luôn mang trong mình tâm lý hoang mang lo sợ.

Làm sao để biết trẻ bị xâm hại? Làm sao để biết trẻ bị xâm hại?

Những đứa trẻ bị xâm hại, thường bị đe dọa không được cho người khác biết đăch biệt là người thân. Điều đó khiến cho trẻ không chỉ bị xâm hại 1 lần mà có thể rất nhiều lần. Theo PGS Đức, thông qua những dấu hiệu đặc trưng sau đây cha mẹ có thể nhận biết chính xác con mình có bị xâm hại tình dục hay không.

Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 2 triệu trẻ em bị cha mẹ, người bảo hộ, hoặc những người khác bạo hành môi năm và hơn 1000 trẻ em chết do những chấn thương từ bạo hành, 20% còn lại bị lạm dụng tình dục bởi chính những người mà chúng quen biết trước khi kịp trưởng thành.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Tổng cục Cánh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an, mỗi năm có khoảng 1600-1800 vụ xâm hại trẻ em. Tuy nhiên đây chỉ là những số liệu thống kê ban đầu nhưng số liệu trong đó đã chỉ ra rằng 65% trong số bị xâm hại tình dục là trẻ em. Đa số là nạn nhân từ 12 đến 15 tuổi, và 13,2% trong đó có trẻ em dưới 6 tuổi.

Làm sao để biết trẻ bị xâm hại? Làm sao để biết trẻ bị xâm hại?

Theo PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện Quân y 103 cho biết lạm dụng tình dục là một trong 3 loại bạo hành trẻ em, trong đó bao gồm việc tiếp xúc với cơ quan sinh dục, hậu môn hay miệng hoặc dưới hình thức phô dâm hoặc những hình ảnh, video với nội dung khiêu dâm.

Những dấu hiệu sau chứng tỏ trẻ đã bị xâm hại tình dục cha mẹ cần biết:

  • Bị trầy da hoặc bầm tím ở âm hộ, dương vật, hậu môn, rách màng trinh : nạn nhân khi lạm dụng tình dụng có thể diễn ra ở cả bé gái hoặc bé trai. Chính vì vây, cha mẹ không nên chủ quan, phải thường xuyên kiểm tra bộ phận sinh dục của trẻ.
  • Trẻ bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục : Khi trẻ bị xâm hại sẽ không có những biện pháp phòng tránh an toàn nên khả năng lây các bệnh truyền qua đường tình dục là rất cao.
  • Trẻ bị đau bụng mạn tính hoặc đau vùng hậu môn, mắc các bệnh nhiễm khuẩn đướng tiết niệu tái diễn liên tục.
  • Trầm cảm hoặc có xu hướng lo âu, ít nói hơn bình thường : Đây là biểu hiện rõ ràng nhất về mặt tâm lý. Nhiều cháu bé do lo lắng và sợ hãi với những lời đe dọa nên càng rơi vào trầm cảm nặng.
  • Có những biều hiện bất thường như đái dầm, rối loạn giấc ngủ, thủ dâm vô độ, ngại gaio tiếp với mọi người xung quanh, có hành vi gây hấn với mọi người, học tập bị sút kém: Đó chính là hệ quả của việc bị tấn công cả về tâm lý lẫn thể xác.

Trong quá trình kiểm tra, bố mẹ nên chú ý và cảnh giác cao với những chấn thương kín ở đầu, ngực , bụng và nên tiếp cận sinh lý của trẻ một cách thật tế nhị. Trường hợp nếu phát hiện những biểu hiện chấn thương cho dù là nhỏ nhất như những vết bầm ở vùng giữa đùi, đầu gối, cánh tay, cẳng chân, cằm, khuỷu tay, hông hoặc cột sống. Nhiều trường hợp tệ hơn, trẻ có thể bị sốc khi mất máu vùng kín, rối loại chức năng thần kinh trung ương, hoặc do các vết rách bị nhiễm trùng.

Làm sao để biết trẻ bị xâm hại? Làm sao để biết trẻ bị xâm hại?

Để biết trẻ bị xâm hại, cha mẹ cần phải thường xuyên theo dõi con trẻ và dành thwoif gian để chia sẻ và tâm sự cùng trẻ.

Xem thêm:

Theo Thư – Mesausinh