Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng?

Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng? Luôn là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng và hoang mang….

Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng? Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng?

Cho con ăn nhiều đồ bổ để con được khỏe mạnh và tăng cân là quan niệm sai lầm của phụ huynh hiện nay hay gặp phải. Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng? Là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ hiện nay đang phải đau đầu đi tìm lời giải đáp.

Theo TS. BS Phan Bích Nga, giám đốc trung tâm dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng quốc gia), trong những ngày hè nắng nóng oi bức, trẻ thường biếng ăn và sự chăm sóc con sai cách từ bố mẹ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ.

Chứng minh khoa học đã chỉ ra rằng, trong khẩu phần ăn của trẻ cần có 95% là năng lượng mới đáp ững đủ. Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát gần đây, trong bữa ăn của trẻ em Việt Nam chỉ chiếm từ 57% cho đến 65% nhu cầu về vitamin A, cũng như năng lượng cần thiết.

Bố mẹ hằng ngày vẫn ép con mình phải “ nhồi nhét” quá nhiều thức ăn, nhưng thực đơn thì lại còn khá nghèo nàn và chưa đáp ứng đủ những thành phần có giá trị sinh học cao. Điều này khiến trẻ thiếu các vitamin A, sắt, đặc biệt là kẽm.

Trong đó, nguy hiểm nhất là kẽm, khi trẻ em bị thiếu chất này sẽ khiến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng cực kì nghiệm trọng tạo cảm giác biếng ăn. Đồng thời, chính vì sự phân chia tế bào này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ựu tăng trưởng cũng như phát triển của trẻ.

Các vị phụ huynh có thể bổ sung kẽm cho con thông qua các thức ăn như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, thịt bò, lòng đỏ trứng…

Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng? Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng?

Trong những ngày hè nóng nực này, phụ huynh thường tìm kiếm những món ăn giúp con thanh nhiệt cơ thể. Và thay những món ăn chính như cháo thành những món khác như bột sắn dây, ninh đậu xanh hoặc đậu đen cho con ăn. Nhưng đây là một quan niệm cực kì sai lầm, vì thành phần tinh bột trong những hồn hợp nói trên không đủ, khiến cho trẻ có thể bị thiếu chất gây suy dinh dưỡng, và thiếu năng lượng cho bé vui chơi và hoạt động hằng ngày. Điều này, cũng làm cho trẻ cảm thấy mệt mỏi và lười vận động hơn.

Khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn, thay vì ép con ăn hết khẩu phần ăn của mình trong vòng 1 bữa ăn chính. Thì cha mẹ nên chia khẩu phần ăn của con ra thành hiều bữa hơn, điều này sẽ giúp cho con bạn hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn. Môi bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, bởi nếu kéo dài bữa ăn quá lâu sẽ khiến thức ăn bị vữa và gây cảm giác “chán ăn” với trẻ hơn.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như kem, nước ngọt, hoa quả ngọt)…Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng gây cho cơ thể cảm giác chán ăn, là nguyên dân dẫn đến nhiễm khuẩn và lên mụn nhọt trên da và còi cọc, suy dinh dưỡng. Thói quen này có thể gây béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa – một trong những biến chứng đó chính là bênh tiểu đường.

Các loại lá như nhân trần, nụ hoa tâm thất, nước đậu đen nấu nước uống chỉ giúp cơ thể thanh nhiệt đối với người lớn. Còn đối với trẻ dưới 2 tuổi nên ăn uống các loại thực phẩm chức nhiều năng lượng.

Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng? Làm sao cho trẻ hết còi cọc, suy dinh dưỡng?

Xem thêm:

Lượng đường trong một lon nước ngọt có ga thường rất lớn và năng lượng mà chúng mang lại chỉ là năng lượng ảo. Trẻ sẽ tăng cân nếu uống nước ngọt thường xuyên, nhưng tăng theo cách béo phì và dễ mắc bệnh như loãng xương, giảm khả năng tập trung ở trẻ và gây ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng gan và thận.

Để giúp con trẻ tránh tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng phụ huynh cần tham khảo và thực hiện đúng theo những lưu ý trên.

Theo Thư – mesausinh