Làm gì khi bé bị sốt do mọc răng?

Sốt luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh khi thấy con mình mắc phải. Khi được 4 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu mọc răng và có biểu hiện bị sốt. Các mẹ nên áp dụng những biện pháp dưới đây nhằm giúp bé giảm bớt cơn đau khi có những triệu chứng sốt do mọc răng.

Hàm răng của bé sẽ hoàn thiện đủ 20 cái răng khi bé được 24-30 tháng tuổi. Trong giai đoạn mọc răng, bé thường có biểu hiện biếng ăn và sốt cao. Trẻ bị sốt do mọc răng và sốt do bệnh lý là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau, do đó các mẹ cần lưu ý phân biệt để có cách xử lý phù hợp.

Làm gì khi bé bị sốt do mọc răng? Làm gì khi bé bị sốt do mọc răng?

Sốt là hiện tượng thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Trường hợp trẻ sốt do mọc răng không phải là bệnh lý mà là do viêm lợi. Khi đó nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên 38 đến 38,5 độ C. Trẻ bị sốt mọc răng sẽ đi kèm với các triệu chứng: lợi bị sưng đỏ khiến bé có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu; chảy nhiều nước dãi; bé ngứa răng nên thích gặm đồ chơi hay bất cứ đồ vật gì đều cho vào miệng.

Làm gì khi bé bị sốt do mọc răng? Làm gì khi bé bị sốt do mọc răng?

Khi thấy bé có những triệu chứng bị sốt do mọc răng, các mẹ nên lưu ý những lời khuyên từ các chuyên gia như sau:

  • Luôn giữ vệ sinh răng miệng cho bé, uống nước lọc sau khi ăn, thường xuyên lau sạch nước miếng quanh miệng. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước để lau sạch nướu sau khi cho bé bú hoặc ăn.
  • Không để bé tiếp xúc với những món đồ chơi có cạnh sắc nhọn vì bé có thể sẽ cho vào miệng nhai, gây tổn thương cho lợi.
  • Tăng cường các cữ bú cho bé trong ngày
  • Cho bé gặm các loại bánh mì mềm, bánh ăn dặm
  • Không nên ủ ấm hoặc đắp chăn cho bé, nên mặc quần áo mỏng, thoáng mát để nhiệt có thể thoát ra
  • Cho bé ăn xắt lát lạnh, sữa chua để giúp làm xoa dịu vùng lợi, giảm sưng, giảm đau
  • Khi bé sốt có thể lau người cho bé bằng nước ấm để giúp tỏa nhiệt, giảm sốt nhanh hơn. Tuyệt đối không lau bằng nước lạnh hoặc nước nóng quá sẽ làm cho tình trạng của bé tồi tệ hơn.
  • Nếu bé sốt tới 38,5 độ C thì có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Trường hợp sốt nhẹ thì không cần uống thuốc. Nếu bé sốt nặng hơn thì phải đưa đến bác sĩ ngay

Những thông tin trên đây về hướng xử lí khi bé sốt do mọc răng hi vọng có thể giúp ích được cho bạn, hạn chế những lo lắng và bình tĩnh hơn khi thấy bé bị sốt trong giai đoạn này.

Theo Mẹ sau sinh