Khi trẻ mọc răng nên ăn gì?

Khi trẻ mọc răng nên ăn gì? Thực đơn thế nào là hợp lí? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ biết nên ăn gì là phù hợp và đảm bảo để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong gian đoạn mọc răng.

Khi trẻ mọc được 2 răng

Trong giai đoạn từ 4-8 tháng, bé sẽ bắt đầu mọc 2 răng cửa. Thời gian này, bé có thể bị đau, sưng nhức, viêm nướu khiến bé trở nên mệt mỏi, cáu gắt, la khóc nhiều.

Khi trẻ mọc răng nên ăn gì? Khi trẻ mọc răng nên ăn gì?

Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ thường xuyên để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu bé đã có thể ăn dặm, các mẹ nên chọn các loại thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng, ngũ cốc…để đảm bảo dinh dưỡng cho bé và hạn chế việc sốt khi mọc răng.

Khi trẻ mọc được 4 răng

Khi trẻ được 8-10 tháng sẽ mọc thêm 2 răng nữa. Lúc này, dù bé đã không còn đau nhiều như ban đầu nhưng vẫn còn cảm thấy bức rứt, khó chịu, lo khóc. Việc mọc răng khiến vùng lợi bị ngứa, khiến bé muốn gặm cắn mọi thứ, nên cần phải đảm bảo các đồ vật sạch sẽ trước khi bé đưa vào miệng.

Khi trẻ mọc răng nên ăn gì? Khi trẻ mọc răng nên ăn gì?

Giai đoạn này bé cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn. Các mẹ cần chú ý thực đơn cho bé với việc kết hợp đầy đủ chất đạm và chất xơ xây nhuyễn để bé có đủ chất. Có thể bắt đầu cho bé ăn một số thức ăn mới như thịt băm nhỏ, đạu hũ nghiền…

Khi trẻ mọc được 6-8 răng

Từ 9-13 tháng, các răng hàm trên của bé sẽ mọc nhanh hơn răng hàm dưới. Lúc này các cơn đau và ngứa nướu cũng giảm dần. Giai đoạn này chức năng tiêu hóa của bé đã dần hoàn chỉnh hơn. Mẹ có thể tập cho bé ăn các loại thực phẩm rắn, mềm để bé tăng khả năng nhai như trứng, rau. Thường xuyên luộc rau củ, tôm, đậu hủ cho bé để bé hấp thụ nhiều vitamin và chất xơ.

Khi trẻ mọc được 8-12 răng

Trong khoảng 13-19 tháng thì các răng hàm của bé bắt đầu mọc. Lúc này, mẹ cần tăng cường cho bé ăn những thực phẩm rắn như bánh mì mềm, cơm, rau, thịt…để tăng cường khả năng nhai của bé. Hơn nữa, các mẹ cần tập cho bé thói quen ăn uống bằng thìa để kích thích sự thèm ăn.

Khi trẻ mọc răng nên ăn gì? Khi trẻ mọc răng nên ăn gì?

Khi trẻ mọc được 12-20 răng

Đến 20 tháng tuổi, các răng của bé đã dần hoàn thiện và ổn định. Mẹ có thể để bé ăn chế độ dinh dưỡng thông thường với sự kết hợp nhiều thực phẩm rắn và lỏng, các thực phẩm phổ biến như gạo, mì. Các mẹ hãy cố gắng đa dạng hóa thức ăn hằng ngày để trẻ không bị chán ăn và có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi trẻ mọc răng nên ăn gì luôn là câu hỏi được các bà mẹ quan tâm chú ý khi bước vào giai đoạn này. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các mẹ chăm sóc con một cách tốt nhất.

Theo Mẹ sau sinh