ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG

Cho bé ăn thật sự là một cơn ác mộng đối với nhiều ông bố bà mẹ có trẻ biếng ăn. Nhưng việc giúp bé ngon miệng không phải là một ước mơ xa vời. Chỉ cần áp dụng 7 mẹo dưới đây, mẹ sẽ không còn phải đau đầu trước thói lười ăn của bé.


  1. Tạo cho bé một thói quen ăn uống khoa học

Chia nhỏ bữa ăn của bé thành 5 bữa trong ngày, 3 bữa chính và 2 bữa phụ, vào các giờ cố định. Dù bé ăn nhiều hơn hay ít hơn mẹ cũng nên duy trì thời gian biểu này. Lâu dần bé sẽ biết được cảm giác no, đói. Nếu mẹ muốn cho bé ăn vặt thêm các món như trái cây, nước trái cây, sữa, mẹ có thể cho bé ăn xem kẽ với các bữa ăn chính. Cần lưu ý là các bữa ăn này nên trước bữa ăn chính 2 tiếng.


  1. Tạo sự hấp dẫn cho thức ăn

ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG

Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng biết ăn bằng mắt. Một món ăn có nhiều màu sắc sặc sỡ, hình thù lạ mắt sẽ thu hút bé. Do đó, để giúp bé ngon miệng hơn mẹ có thể biến tấu các món ăn thành hình các con vật, xe hơi, máy bay, hoa lá,…Có rất nhiều video hướng dẫn cách làm trên Internet, các mẹ có thể dễ dàng tham khảo.

Ngoài ra, nếu bé đã lớn, mẹ có thể khuyến khích bé cùng mẹ chuẩn bị món ăn bằng việc phụ giúp các việc đơn giản. Bé sẽ rất vui nếu được ăn món ăn mình chuẩn bị vì thế bé sẽ ăn nhiều hơn.


  1. Đa dạng các món ăn

ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG

Đôi khi trẻ biếng ăn lại do chính sự thiếu chú ý của mẹ.  Hãy tưởng tượng nếu ngày nào bạn cũng phải ăn cùng một món ăn bạn có thể tiếp tục được không?

Các bé cũng vậy? Do đó, các mẹ đừng quên đa dạng các món ăn trong thực đơn của bé. Và cũng đừng quên thử các cách chế biến khác nhau cho hợp với khẩu vị của bé. Điều đó sẽ giúp bé ăn ngon miệng và có hứng thú với việc ăn uống hơn.


  1. Nguyên tắc ba không khi cho bé ăn

Từ khi bé bắt đầu tập ăn, mẹ hãy áp dụng các nguyên tắc này. Cho đến khi ăn xong, bé phải nói không với ba thứ: Tivi, chạy rong và đồ chơi. Điều này sẽ tập cho bé tính kỉ luật và nghiêm túc khi ăn.


  1. Sử dụng chiến thuật “bỏ đói”

Các mẹ không nên ép bé ăn khi bé không muốn, điều đó sẽ khiến bé trở nên tức giận và chống cự mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, mẹ hãy cho bé nghỉ khoảng từ 3-4 phút, nhưng không phá vỡ hoàn toàn bữa ăn. Sau khi bé được nghỉ ngơi và chơi đùa, mẹ lại tiếp tục cho bé ăn.


  1. Không nên cho bé ăn trong thời gian quá lâu

Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài trong vòng 15 – 30 phút. Nếu qua thời gian này mà bé vẫn chưa ăn hết, thay vì ép bé ăn cho bằng được, mẹ có thể khéo léo cho bé ăn bù vào bữa sau hoặc bữa ăn vặt. Ép bé ăn quá lâu, quá nhiều trong một bữa không giúp bé ngon miệng hơn mà chỉ làm bé có ác cảm với thức ăn, dần dần hình thành thái độ xa lánh với các bữa ăn.


  1. Khen ngợi bé

ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG ĐỐI PHÓ VỚI TRẺ BIẾNG ĂN – 7 MẸO GIÚP BÉ NGON MIỆNG

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng nhạy cảm đối với các lời khen ngợi. Với mỗi hành động đúng và được khen ngợi, bé sẽ được khuyến khích làm tốt hơn. Do đó, khi thấy bé ăn nhiều, mẹ nên khen ngợi và động viên bé. Mẹ cũng có thể thưởng cho bé nhưng đừng làm điều này một cách thường xuyên vì bé có thể trở nên ỷ lại. Một câu khen ngợi, một giờ được xem TV hay đọc truyện cũng có thể trở thành niềm vui trong bữa ăn của bé.

Đối phó với trẻ biếng ăn không phải là một việc dễ dàng nhưng các mẹ vẫn có thể giúp bé ngon miệng hơn bằng nhiều cách. Hãy áp dụng 7 cách trên để tăng hứng thú, đồng thời tạo ra kỉ luật cho bé trong bữa ăn của mình nhé.

Tây Thi/mesausinh.vn