Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai

Thiếu sắt khi mang thai thường dễ xảy ra đối với các mẹ do việc mất máu trong các kì kinh nguyệt. Việc thiếu ở bà bầu có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi: thai nhẹ cân, khả năng vận động và ngôn ngữ của bé trong thời kỳ đi học phát triển kém. Do đó bổ sung sắt là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Lượng sắt mà mẹ cần dữ trữ trong thời kì mang thai ít nhất là 300mg.

Cách cách bổ sung sắt cho mẹ:

  1. Bổ sung thực phẩm thiên nhiên giàu sắt

– Các loại rau: Rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh…

Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai

– Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu (thịt càng sẫm màu càng giàu chất sắt; đối với thịt gia cầm thì thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).

– Lòng đỏ trứng.

– Cá biển (các loại cá béo) và động vật thân mềm (sò, trai…).

– Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.

– Đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ.

– Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bồ đào…

Trong đó sắt trong thịt được hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần. Sự có mặt của các thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu trong rau và ngược lại.

  1. Ngoài việc bổ sung sắt bằng các bữa ăn thông thường, mẹ có thể dùng kết hơp thêm với các thực phẩm có bổ sung sắt như đường, nước sốt cá, pate,…

3. Tăng cường khả năng hấp thụ sắt

Ngoài việc bổ sung sắt, mẹ còn nên kết hợp với các sản phẩm giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, như vitamin C. Vitamin C có trong hoa quả có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai

Nên hạn chế sử dụng sữa hoặc các đồ uống như trà, cà phê, ca cao vì canxi có trong các loại đồ uống này sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, làm trầm trọng tình trạng thiếu sắt khi mang thai ở các bà bầu. Chỉ nên dùng các đồ uống này sau bữa ăn 2 giờ.

 

  1. Sử dụng các sản phẩm từ sắt

Nếu việc bổ sung sắt từ các sản phẩm thiên nhiên là không đủ, mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm từ sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có hai phương pháp sử dụng: sử dụng một tuần liên tục (trong nhiều tháng) hoặc bổ sung hàng ngày (mỗi đơt từ 2 – 4 tháng)

Việc dùng viên sắt (60 mg) kết hợp thêm với axit folic (250 mg) theo cách thứ nhất giúp phụ nữ cải thiện dự trữ sắt trong cơ thể, giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu do thiếu sẳt trong thời kỳ mang thai, đồng thời giảm tỷ lệ tác dụng phụ gây ra do các chế phẩm sắt, đặc biệt là khi sử dụng kéo dài. Thông thường, sau 3 tháng, tình trạng thiếu máu sẽ chấm dứt, và sau 7 tháng, dự trữ sắt được cải thiện.

Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai Chia sẻ cho mẹ cách bổ sung sắt khi mang thai

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp thứ nhất (tức là bổ sung sắt mỗi tuần một lần) thì tác dụng phụ của sắt cũng chỉ xảy ra mỗi tuần một lần.

Nếu sử dụng phương pháp thứ hai (bổ sung hàng ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ gây thừa sắt và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu.

Thông thường, phương pháp thứ nhất được sử dụng với mục đích dự phòng thiếu sắt, còn phương pháp thứ hai mang tính điều trị là chủ yếu.

Tác dụng phụ của sắt

Việc sử dụng sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu gặp phải các tác dụng phụ như ợ nóng, khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, táo bón, bà bầu có thể thử bổ sung sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm thích hợp nhất.

Thừa sắt

Việc dùng quá liều sắt (một lượng lớn) có thể gây ra các biểu hiện ngộ độc sắt, nhưng những trường hợp này thường ít xảy ra.

Việc bổ sung sắt vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể phụ nữ trước khi mang thai có thể gây tăng nồng độ sắt tự do trong máu, thừa dự trữ sắt và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi (gây cản trở quá trình sinh máu bình thường của thai nhi).

Ngoài ra, việc thừa sắt ở các bà mẹ trước khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng đẻ non hoặc thiếu cân, thậm chí là tử vong ở trẻ 1 năm tuổi.

Tây Thi/mesausinh.vn