Cha mẹ có biết: Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi?

Vitamin D đóng vai trò quan trong đối với trẻ em, đặc biệt các bé trong giai đoạn 3 tuổi. Bổ sung đủ liều vitamin D sẽ giúp con phát triển toàn diện, ngăn ngừa nguy cơ còi xương.

Tại sao phải bổ sung vitamin D cho trẻ?

Vitamin D là dưỡng chất giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi từ thực phẩm và ánh nắng mặt trời. Canxi và vitamin D là hai nguyên tố quan trọng giúp khung xương bé khỏe mạnh. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ tim mạch và có tác dụng phòng chống nhiễm trùng.

Cha mẹ có biết: Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi? Cha mẹ có biết: Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi?

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng hàng đầu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – Ảnh minh họa: Internet

Trẻ em cần bổ sung vitamin D ngay từ giai đoạn đầu sau sinh. Dưỡng chất này cũng giúp các tổn thương về xương nhanh chóng bình phục.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM, cho biết đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vitamin không chỉ là chất dinh dưỡng mà còn là hormone phát triển cho trẻ trong những năm đầu đời.

Những trẻ thiếu vitamin D lâu ngày có nguy cơ rối loạn xương, cong vẹo cột sống, chân vòng kiềng, hạ canxi, suy giảm trí lực cùng những hậu quả nặng nề khác.

Ở trẻ 3 tuổi, dấu hiệu cơ thể thiếu hụt vitamin D có thể biểu hiện qua quá trình chậm phát triển về mặt thể chất và trí tuệ. Trẻ thường xuyên đổ mồ hôi trộm, khó ngủ về đêm, sâu răng, nhiễm trùng đường hô hấp và một số hấu hiệu bất thường về sức khỏe khác.

Bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi như thế nào?

Khả năng ăn uống của trẻ 3 tuổi vẫn còn hạn chế khiến chế độ dinh dưỡng cho trẻ có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Do đó, cha mẹ phải đồng thời kết hợp nhiều phương pháp nhằm bổ sung đầy đủ lượng vtiamin D theo nhu cầu cho trẻ:

Tắm nắng thường xuyên

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể trẻ sẽ tự tổng hợp được vitamin D. Vì vậy, cha mẹ đừng quên cho trẻ tắm nằng từ 5 – 10 phút mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi.

Dinh dưỡng hàng ngày

Cha mẹ có biết: Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi? Cha mẹ có biết: Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ 3 tuổi?

Cha mẹ nên cho trẻ tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn hàng ngày – Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin D nhằm bổ sung nguồn dưỡng chất này qua đường ăn uống. Vitamin D có nhiều trong cá, dầu gan cá, các sản phẩm sữa tăng cường vitamin D, sữa chua, sữa bột công thức, nước trái cây, ngũ cốc…

Bổ sung vitamin D dạng thuốc

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D thông qua thói quen tắm nắng và chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cần bổ sung vitamin D dạng thuốc cho trẻ 3 tuổi.

Theo đó, trẻ 3 tuổi cần được bổ sung khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày. Những trẻ đang sử dụng thuốc hoặc mắc bệnh mạn tính đang trong giai đoạn điều trị đặc biệt cần bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Mẹ Sau Sinh