Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là việc làm vô cùng cần thiết nhằm duy trì và phát triển sức khỏe một cách tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết tắm nắng cho trẻ thế nào cho đúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tắm nắng tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết để da có thể tổng hợp được vitamin D tự nhiên. Vitamin D là chất giúp hấp thụ canxi và photpho, phòng ngừa trẻ bị còi xương, biến dạng xương.

Thời điểm thích hợp tắm nắng

Để tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả thì các mẹ cần phải lưu ý lựa chọn thời điểm mang bé đi sưởi nắng. Thời điểm thích hợp nhất là vào buổi sáng, lúc bình minh, mặt trời chiếu những tia nắng đầu tiên. Khi đó ánh nắng mặt trời không quá gay gắt mới có những tia cực tím tốt cho việc chuyển hóa thành vitamin D.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Lưu ý phải tắm nắng khi trời ấm, không có gió lớn, nhiệt độ vừa phải. Không tắm nắng trong những ngày thời tiết bất thường hay những lúc giao mùa, mùa đông.

Tắm nắng trong bao lâu

Tùy thuộc vào cơ địa và độ tuổi của bé mà có thời gian tắm nắng khác nhau. Theo các chuyên gia thì 2 tuần sau khi sinh thì đã có thể tắm nắng cho bé. Thời gian tắm nắng cho bé tốt nhất chỉ từ 10-15 phút mỗi ngày.

Nên mặc quần áo mỏng

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh nên lưu ý mặc quần áo mỏng, màu sáng hoặc nếu bỏ quần áo được thì càng tốt để ánh nắng có thể chiếu trực tiếp lên da. Không nên mặc quần áo quá dày vì khi đó việc tắm nắng sẽ không có tác dụng gì.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Cách tắm nắng cho trẻ đúng cách

Trong khoảng thời gian đầu, chỉ nên tắm một phần da của bé trong bóng râm trong khoảng 10 phút để bé có thể dần thích nghi với khí hậu.

 

Khi bé đã ra ngoài 3-4 ngày thì có thể bắt đầu cho bé tắm nắng. Tắm 5 phút ở phần thân trước, rồi đảo lại 5 phút cho phần thân sau. Sau khi tắm được 3 ngày, thì bắt đầu kéo quần áo để hở bụng, đùi, ngực và tay để tắm nắng cho bé, tăng thời gian tắm thêm 5 phút.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Tuyệt đối không được để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mặt bé, có thể dùng kính râm để che mắt bé. Sau khi tắm xong mẹ phải lau sạch mồ hôi trên người bé và cho bé uống nước bổ sung.

Với những bà mẹ còn đang hoang mang về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì hi vọng bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bé phát triển khỏe mạnh, cứng cáp.

Theo Mẹ sau sinh