Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6)

Đối với cha mẹ người Nhật họ cho rằng giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn dễ dàng uốn nắn hành vi cũng như nhân cách cho trẻ

Theo quan niệm của phụ huynh Việt, trẻ có độ tuổi từ 0-6 tuổi là độ tuổi trẻ còn rất bé và nên phát triển theo mong muốn mà phụ huynh đặt ra. Đa số ở giai đoạn này cha mẹ thường có xu hướng nuông chiều chúng quá mức  hoặc thúc ép con làm những điều trẻ không thích hoặc không hứng thú. Ngược lại, đối với cha mẹ Nhật họ cho rằng giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn dễ dàng uốn nắn hành vi cũng như nhân cách cho trẻ nhất.

I/sự khác biệt của trẻ em Nhật với trẻ em trên các nước trên thế giới:

Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6) Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6)

1/Tính tự giác cao:

Trẻ em Nhật từ độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi đã có khả năng tự làm vệ sinh cá nhân, tự giác ngồi nghiêm chỉnh vào bàn ăn và tự xúc ăn…cha mẹ đã dạy cho các em ý thực được cái gì mình có thể tự làm được và không cần nhờ vào sự giúp đỡ của người khác hay đợi cha mẹ nhắc nhở rồi mới làm.

2/Tính tự tin và hòa nhập:

Từ khi trẻ 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã cho các em bé đi tham gia các hoạt động thể cũng như các hoạt động ngoài trời. Ở nước Nhật, phụ huynh thường đặc biệt ưu tiên trong việc dạy con đó chính là dạy con có khả năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh. Bởi vậy, không mấy khó hiểu khi trẻ em Nhật khi đúng trước đám đông biểu diễn thường tỏ ra rất bản lĩnh. Thâm chí những bé gái từ 3 đến 4 tuổi còn tham gia vào các câu lập bộ bóng đá nữ. Trong cách giáo dục ở trường mầm non họ cũng chú trọng đến việc dạy cho trẻ cách nói “cảm ơn” và “xin lỗi”, dạy trẻ cách chia sẻ, nhường nhịn đồ chơi cho nhau. Khi các bé có thời gian tiếp xúc và vui chơi cùng nhau thì các em thường có tình cảm thân thiết như người một nhà và điều này giúp các em hòa nhập nhanh hơn và có cách cư xử lịch sự hơn với mọi người

3/Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân:

Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6) Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6)

Ở đây người chính quyền thường xuyên mở những lớp dạy về những môn năng khiếu, và phụ huynh là những người động viên trẻ để các em có thể lựa chọn được môn mình thích và phát triển theo hướng mình chọn. Cha mẹ thường là những người “bạn” lắng nghe tâm sự, cũng như thường xuyên quan tâm hỏi thăm con về chuyện trường lớp, bạn bè hay những câu chuyện xảy ra xung quanh con mình. Sau giờ học chính khóa, các trường học đều tổ chức những buổi học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, những ngày hội thể thao, cắm trại qua đêm…..cha mẹ là những người chủ động đăng ký cho con tham gia những buổi hoạt động ngọi khóa. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn được sự tự tin và lòng dũng cảm. Những buổi sinh hoạt ngoại khóa giúp trẻ tăng thêm hứng thú khi học tập cũng như giúp trẻ tăng thêm sự hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

4/Ngoan ngoãn, lễ phép:

Khá giống với quan niệm sống ở Việt Nam, cha mẹ Nhật cũng rất coi trọng việc dạy lễ nghĩa.

II/Cách dạy con của người Nhật

1/giai đoạn từ 0-3 tuổi:

Não bộ:

Ở khoảng thời gian này bé có một khả năng ghi nhớ siêu phàm. Khi thấy một hành động gì đó lặp đi lặp lại nhiều lần, Giống như một chiếc máy quay não bé sẽ tự ghi hình lại và thành một đoạn phim giúp bé ghi nhớ trong đầu.Ví dụ trong giai đoạn tập nói phụ huynh thường xuyên đọc cho bé những từ ngữ dễ phát âm nhất để bé tập nói theo đó đối với những đứa trẻ bình thường. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt, nhiều đứa trẻ nói biết nói rất chậm nhưng khi nói thì nói một câu rất dài khoảng 4-5 từ và có một ý nghĩa logic nhất định, thường thì đó là những đứa trẻ khá thông minh và não bộ phát triển khá sớm. Trong thời gian này lời nói và ngôn ngữ của cha mẹ cũng có ảnh hưởng rất lớn sự phát triển của bé.

Thị giác:

Nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng quan sát tốt cũng một phần dẫn tới sự kích thích phát triển của não bộ.Ở Nhật, cha mẹ thường trang trí phòng cho bé rất sinh động với nhiều màu sắc nổi bật, vì vậy mà trẻ từ khi sinh ra đã được tiếp xúc khá nhiều với những hình ảnh và màu sắc khác nhau. Khi bé được 1 tháng tuổi, mẹ bắt đầu tập cho bé nhìn những đồ vật có màu sắc đơn giản như trắng, đen hoặc những màu đơn sắc. Có một điều thú vị đó là nếu phụ huynh cho bé tiếp xúc với những đồ vật có màu đơn sắc 3 phút mỗi ngày thì khả năng tập trung của bé sẽ tăng lên từ 5 giây thành 60-90 giây. Và điều này cũng là nền tảng cho mọi học hỏi sau này của bé.

Từ 6 tháng tuổi trờ lên, mẹ nên treo các bảng chữ cái, hình thù con vật ở những nơi bé hay tiếp xúc ví dụ giường ngủ hay khu vực hay nằm chơi của trẻ.Nên ẵm bé hoặc gây sự cho bé sự chú ý đến bảng chữ cái và những hình con thú, bạn sẽ thấy bé tỏ vẻ rất thích thú.

Thính giác:

Người lớn khi chăm bé nên thường xuyên nói chuyện với trẻ trong tất cả mọi sinh hoạt của trẻ từ việc cho bé ăn, thay tả ,tắm cho bé. Dùng bàn tay nhẹ nhàng chỉ cho bé những bộ phận cơ thể của bé khi nói chuyện và lặp đi lặp lại nhiều lần, đồng thời có thể chỉ cho bé những đồ chơi xung quanh trẻ hoặc hát ru cho trẻ nghe những bài hát gần gũi với cuộc sống.

2/Bài học gắn liền với thực tế:

Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6) Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6)

Tại các trường mầm non của người Nhật, cô giáo thay vì nói trẻ em yêu thương động vật thì họ nuôi động vật và cho trẻ chăm sóc và tiếp xúc trực tiếp với chúng. Ngoài ra, các giáo viên còn cho bé tự trồng trọt những loại rau củ trong các vườn cây hay vườn hoa của trường. Bé sẽ học được cách trồng, chăm sóc cho cây từ khi gieo trồng tới lúc thu hoạch dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Qua đó các bé có thể học được cách trồng trọt cũng như biết được để có được những thức ăn hằng ngày các bác nông dân đã cực khổ thế nào, và từ đó tạo nên tính tiết kiệm thức ăn cũng như sự yêu thương với mọi người xung quanh

3/Cho bé tự lập:

từ 2 tuổi trở đi, phụ huynh nên để con tự làm những việc trong khả năng của trẻ. Từ những việc đơn giản nhất, đó là tự xúc ăn, vệ sinh cá nhân hay tự dọn dẹp đồ chơi.Cha mẹ chỉ nên giúp đỡ trẻ những việc trẻ không làm được và nên để tự trải nghiệm để tích lũy những thói quen tự lập. Nên cho trẻ đi tham quan bảo tàng hay sở thú…điều này tập tính quan sát và học hỏi. Sau khi về nhà, nên hỏi về cảm nhận cũng trẻ.

4/Rèn luyện tư duy từ lúc trẻ lên 3:

Giai đoạn này bé bắt đầu phát triển tư duy, vì vậy cha mẹ sẽ thay thế các đồ chơi lúc trước thành những loại đồ chơi tư duy như đồ chơi lego, lắp ghép hình, đồ chơi phát ra âm thanh.. đồng thời cũng tập cho trẻ các hoạt động chân tay như chạy xe đạp 3 bánh hoặc đá banh cùng phụ huynh, vẽ tranh, nhảy múa…

5/Từ 3- 6 tuổi thời điểm lý tưởng để học ngoại ngữ: Giai đoạn này trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Hãy để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt, điều này giúp trẻ học ngoại ngữ dễ dàng và sử dụng như ngôn ngữ bản địa của mình.

Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6) Cách nuôi dạy con của người Nhật (0-6)

Dạy con theo kiểu của người Nhật thật sự không khó. Các bà mẹ nên học hỏi theo phong cách của người Nhật hãy cho con tham gia những hoạt động tập thể, hoạt động ngoài trời những hoạt động giúp trẻ vừa học vừa chơi để trẻ phát triển tự nhiên và đừng gó bó hay ép trẻ làm những điều trẻ không thích.

Theo Thư – mesausinh