Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Có nhiều cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả. Các chuyên gia sức khỏe có thể giúp bạn lựa chọn điều trị tốt nhất, bao gồm:

Phương pháp trị liệu bằng tham vấn tâm lý

Phương pháp điều trị này là các cuộc nói chuyện riêng với chuyên gia về sức khỏe tâm thần (chuyên gia tư vấn, bác sĩ trị liệu, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc nhân viên y tế cộng đồng). Hai loại tư vấn cho thấy có hiệu quả đặc biệt trong điều trị chứng trầm cảm sau sinh là: “Liệu pháp hành vi nhận thức” (giúp người bệnh nhận ra và thay đổi suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình) và “Liệu pháp tương tác” (giúp mọi người xung quanh hiểu và hỗ trợ điều trị với người bị bệnh).

Việc tư vấn tâm lý cần được thực hiện với cả người bệnh và người nhà của bệnh nhân ở những mức độ khác nhau. Điều này sẽ giúp người bệnh ổn định tâm trạng tốt hơn, không cảm thấy cô đơn và những người thân sẽ hiểu vấn đề hơn, từ đó biết cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ… với người mẹ để bệnh nhanh khỏi.

  • Khi nào người bệnh thấy tinh thần căng thẳng có thể mát-xa đầu, nghe bản nhạc vui hoặc xem bộ phim hài để làm đầu óc được thư giãn.
  • Sự thông hiểu, giúp đỡ của các thành các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Mọi người cần phải quan tâm hơn, tạo ra một bầu không khí vui tươi, chan hòa tình cảm cho sản phụ sau sinh, tránh gây ra những tổn thương tâm lý nặng nề. Nếu thấy sản phụ có biểu hiện buồn rầu, chán nản thì đưa đi khám bệnh viện chuyên khoa ngay để có những phương pháp điều trị thích hợp.
  • Đối với phụ nữ mang bầu cũng cần được thư giãn và nên tìm hiểu trước một số vấn đề bệnh lý sau sinh để tránh mắc phải trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra, các liệu pháp vật lý trị liệu đơn giản cũng góp phần cải thiện tốt các tình trạng này như: tập thể dục hàng ngày, tận hưởng các sở thích, tiếp xúc nhiều hơn và mở lòng với những người thực sự quan tâm đến bạn…

Bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

chữa bệnh trầm cảm sau sinh Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh
chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Điều trị bằng thuốc

  • Các thuốc chữa bệnh trầm cảm sau sinh tác động lên các chất hóa học trong não bộ liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Các thuốc chống suy nhược cũng được cân nhắc sử dụng và thường mất vài tuần để đạt hiệu quả cao nhất. Mặc dù những thuốc này thường được xem là an toàn với sữa mẹ nhưng người bệnh vẫn cần trao đổi với nhân viên y tế về lợi ích và nguy cơ cho cả bản thân và đứa trẻ.
  • Thuốc chữa bệnh trầm cảm sau sinh trầm thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị tư vấn và hỗ trợ. Người bệnh có thể cảm thấy tốt hơn ngay sau 1 – 3 tuần dùng thuốc. Tuy nhiên, có thể mất từ 6 – 8 tuần mới có thể cải thiện phần lớn các triệu chứng. Nếu người mẹ có thắc mắc hoặc lo lắng trong quá trình dùng thuốc hoặc không nhận thấy bất cứ sự cải thiện nào sau 3 tuần dùng thuốc, hãy trao đổi lại với bác sĩ.
  • Thuốc chữa bệnh trầm cảm sau sinh thường được sử dụng trong ít nhất 6 tháng, thậm chí kéo dài đến hơn 1 năm, trước tiên để chữa bệnh trầm cảm sau sinh và sau đó để ngăn ngừa tái phát triệu chứng. Thời gian điều trị càng kéo dài ở các phụ nữ có tần suất xuất hiện các cơn trầm cảm cao.

Chữa bệnh trầm cảm sau sinh của người mẹ rất quan trọng đối với em bé. Nhưng ở một khía cạnh khác, cho con bú sữa mẹ lại rất tốt cho sức khỏe của bé và tốt cho mối quan hệ của bé với mẹ. Vậy nên tốt nhất nếu có thể được thì hãy vừa chữa bệnh trầm cảm sau sinh và vẫn nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách lựa chọn biện pháp không dùng thuốc trước khi phải dùng thuốc. Nếu sử dụng thuốc thì cần chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sữa mẹ và em bé. Cuối cùng, nếu buộc phải lựa chọn một loại thuốc nào đó mà phải ngưng cho chon bú thì người mẹ hãy dùng thuốc.

chữa bệnh trầm cảm sau sinh Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh
chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Các thuốc cụ thể:

  • Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs) thường được ưu tiên sử dụng. Hầu hết các SSRIs được cho là an toàn khi sử dụng trong khi cho con bú. Bởi vì SSRIs đi vào sữa mẹ ở nồng độ rất thấp.
  • Các thuốc chống trầm cảm 3 vòng (tricyclics) cũng được cho là an toàn khi sử dụng trong khi cho con bú.

Tuy vậy, bạn luôn cần trao đổi với bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Nếu không được điều trị, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng kết nối và chăm sóc con của người phụ nữ và có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe như: Ngủ, ăn uống và hành vi khi bé phát triển.

Từ khóa tìm kiếm:

Chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Thuốc chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm