Các thói quen xấu có thể khiến trẻ lớn lên kém xinh

Có những thói quen mà trẻ thường hay mắc phải nhưng cha mẹ không để ý có thể khiến trở nên “kém xinh” khi lớn lên. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các mẹ nên tham khảo để tránh mắc phải.

Trẻ có thói quen cắn môi

Thói quen cắn môi thường xuyên có thể làm xô lệch 2 hàm răng của bé và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Ngoài ra, việc cắn môi còn khiến môi trở nên dày hơn, thậm chí là bị méo mó biến dạng. Các mẹ nên chú ý quan sát và nhắc nhở để bé không có thói quen xấu này.

Trẻ có thói quen thở bằng miệng khi ngủ

Bình thường thì khi trẻ bị ngạt mũi, khó thở mới phải thở bằng miệng. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và trở thành thói quen thì lại rất nguy hại cho trẻ. Việc thở bằng miệng không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ mà còn khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng đến cấu trúc xương mặt, khiến mặt bé dài ra, hàm trước bị hô mất thẩm mỹ.

 

Các thói quen xấu có thể khiến trẻ lớn lên kém xinh

Nếu trẻ có thói quen xấu này thì các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị sớm.

Trẻ có thói quen nằm ngủ nghiêng đầu một bên

Trong 6 tháng đầu tiên, hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, rất mềm và dễ bị biến dạng nếu chịu tác động từ bên ngoài, do đó trẻ dễ bị méo đầu hay dẹp đầu nếu thường xuyên nằm lệch về một bên. Chứng dẹp đầu này không ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ nhưng có thể gây mất thẩm mỹ. Nếu để bé nằm quá nhiều kéo dài đến sau 6 tháng thì hộp sọ của bé sẽ cứng dần và khó có thể khôi phục lại hình dáng ban đầu.

Các thói quen xấu có thể khiến trẻ lớn lên kém xinh

Các bà mẹ nên chú ý không để con nằm yên một vị trí mà phải đổi chiều thường xuyên để đầu bé được cân bằng. Trẻ dưới 3 tháng hạn chế dùng gối định hình mà chỉ cần nằm dưới mặt phẳng để bé thoải mái hơn

Trẻ có thói quen nghiến răng

Trẻ nhỏ khi mới mọc răng thường có thói quen nghiến răng, cắn chặt hai hàm răng của mình. Tuy nhiên, thói quen xấu này có thể khiến hàm răng non nớt của trẻ chịu áp lực lớn, dẫn tới biến dạng xương hàm, khiến răng mọc xô lệch, ảnh hưởng đến sự cân đối của cả khuôn mặt. Khi thấy trẻ nghiến răng thì các mẹ nên để vật gì đó cho con cắn, nhai để tránh hình thành thói quen.

 

Hãy cố gắng thường xuyên lưu ý những hành động của trẻ để đảm bảo rằng bé sẽ không có thói quen xấu nào có thể ảnh hưởng thẩm mỹ về sau.

Theo Mẹ sau sinh