Các dạng rối loạn tâm thần sau sinh và triệu chứng

Trong thời gian vừa qua, có không ít câu chuyện đau lòng xảy ra do chứng trầm cảm sau sinh. Thực chất, đây là một chứng bệnh đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được mọi người quan tâm đúng mức. Bên cạnh trầm cảm, phụ nữ sau sinh cũng dễ mắc phải các hội chứng rối loạn tâm thần khác.

Trầm cảm không điển hình

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến chứng trầm cảm không điển hình. Trầm cảm không điển hình là một dạng rối loạn tâm thần lan rộng, xảy ra chủ yếu ở những người đã từng bị trầm cảm cổ điển.

Mọi người thường nhầm lẫn chứng bệnh này với trầm cảm. Thực chất, trầm cảm không điển hình có những triệu chứng khác biệt hẳn. Hội chứng này thường xảy ra vào ngày thứ ba sau khi sinh. Các triệu chứng ban đầu bao gồm: thèm ăn, ngủ nhiều, cảm giác nặng tay chân kéo dài, nhạy cảm với những lời phê bình, quá phấn khích với những sự kiện mang tính tích cực, tinh thần căng thằng, mất ý thức thực tế, dễ tức giận…

Các dạng rối loạn tâm thần sau sinh và triệu chứng

Các mẹ có thể nhạy cảm với các nhu cầu được chăm sóc, bế ẵm, nuôi dưỡng của đứa con. Hội chứng này thường nhẹ và có thể biến mất sau vài ngày nếu nhận được sự hỗ trợ, nâng đỡ về mặt tình cảm của gia đình, người thân.

Trầm cảm điển hình

Khác với trầm cảm không điển hình, trầm cảm điển hình tiến triển một cách thầm lặng nên khá khó phát hiện. Có không ít trường hợp trầm cảm được ghi nhận ở phụ nữ sau sinh đẻ 9 – 15 tháng.

Các dạng rối loạn tâm thần sau sinh và triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của căn bệnh này bao gồm: cảm xúc dễ thay đổi, dễ cáu giận, suy nhược, chảy nước mắt, cảm giác bất lực, lo lắng khi chăm sóc và nuôi dưỡng con… Bệnh này thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ ( trên dưới 20 tuổi), bị gia đình hoặc chồng bỏ rơi, không được quan tâm, bị đối xử không tốt, thiếu tình cảm gia đinh….

Loạn thần với lú lẫn và mê mộng

Bệnh này cũng là một trong những dạng rối loạn tâm thần thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Các biểu hiện của bệnh khá phong phú:

  • Lo âu, kích động, chảy nước mắt
  • Tâm trạng thay đổi thất thường: có khi hung hãn, dễ cáu giận; có khi lại nằm mệt lừ, lú lẫn; có khi mê mộng, bồn chồn.
  • Có biểu hiện hoang tưởng, tập trung và lo lắng quá nhiều vào đứa con.
  • Lo lắng, hoang tưởng về bản thân, lo sợ điều xấu sẽ xảy đến với bản thân.
  • Nếu trạng thái lo lắng diễn ra dai dẳng và kéo dài, người bệnh có thể suy sụp, dẫn đến hành động dại dột như giết con hoặc tự sát.

Các dạng rối loạn tâm thần sau sinh và triệu chứng

Hưng cảm điển hình sau sinh

Bệnh lý này có triệu chứng khá khác biệt so với trầm cảm. Bệnh thường xảy ra khá ồ ạt và diễn ra khá sớm trong vòng 2 tuần sau khi mẹ sinh con. Người mẹ có thể bị kích động, hoang tưởng xen lẫn cảm giác bị truy hại, xung đột thỏa dục.

Các dạng rối loạn tâm thần sau sinh và triệu chứng

Trạng thái giống phân liệt

Đây là một dạng rối loạn tâm thần tương tự như phân liệt. Bệnh thường xảy ra đột ngột, với biểu hiện kích động, hoang tưởng, thiếu hòa nhập, mất tiếp xúc thực tại….Đa phần bệnh nhân đều là những người từng bị phân liệt hoặc có nhân cách cứng nhắc. Đây cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh hưng cảm sau khi sinh – một dạng rối loạn tâm thần khác.

Trên đây là một số dạng rối loạn tâm thần phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Khi nhận thấy những triệu chứng trên ở người mẹ, gia đình cần nhanh chóng đưa mẹ đi chuẩn đoán và điều trị sớm để tránh bệnh tiến triển nặng. Bên cạnh đó, người chồng và gia đình cũng nên chăm sóc, hỗ trợ người mẹ nhiều hơn về mặt tình cảm lẫn trong quá trình nuôi dưỡng con nhỏ.

Theo Mẹ sau sinh