Các cách để dạy bé tập nói sớm

Tùy theo thể trạng và sự phát triển khác nhau mà mỗi bé biết nói sớm hay muộn. Thế nhưng yếu tố quan trọng nhất là cách bố mẹ kích thích sự phát triển về ngôn ngữ để giúp con nói nhanh hơn. Hãy cùng xem qua những bí kiếp sẽ giúp bé tập nói nhanh hơn dưới đây.

Theo các nhà nghiên cứu thì “Từ 4 – 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu lảm nhảm những từ có 2 âm tiết như: baba hay mama”, nó là tiền thân của những từ đầu tiên theo bản năng mà bé tự phát ra.

Các giai đoạn mà bé phải đi qua bao gồm; phát âm nguyên âm (0 – 3 tháng), nhân rộng theo cách bập bẹ, có nghĩa là lặp lại những âm thanh cùng một phụ âm như: bababa, dadada, (4 – 6 tháng), tăng bập bẹ với nhiều âm thanh pha trộn (6 – 9 tháng). Dưới đây là những cách để giúp bé tập nói nhanh hơn.

Trò chuyện với bé

Cách đầu tiên để dạy bé tập nói đó là thường xuyên trò chuyện với bé. Mặc dù bé vẫn chưa thể nói và chưa hiểu gì mà chỉ có thể phát ra những tiếng ê a, nhưng việc thường xuyên trò chuyện với bé sẽ giúp bé nhận biết âm thanh tốt hơn. Đặc biệt là việc chỉ cho bé biết tên các đồ vật, con vật, sự vật xung quanh sẽ giúp bé tăng vốn từ vựng rất nhanh.

Các cách để dạy bé tập nói sớm

Hát ru, kể chuyện cho bé

Các bác sĩ vẫn luôn khuyên rằng nên cho bé nghe nhạc và kể chuyện cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trẻ nhỏ cảm thụ âm thanh rất tốt. Những câu chuyện giúp bé sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn, trong khi việc lặp đi lặp lại từ trong bài hát giúp bé dễ ghi nhớ từ. Đây là một cách để dạy bé tập nói khá hay mà mẹ nên thử.

Các cách để dạy bé tập nói sớm

Phản ứng với tiếng khóc của bé

Trong những năm tháng đầu đời, bé giao tiếp với bố mẹ hoàn toàn bằng tiếng khóc. Bé khóc nghĩa là bé đang có những đòi hòi những nhu cầu cho cơ thể. Cách mẹ phản ứng với tiếng khóc của bé cho bé biết rằng mẹ đang lắng nghe, biết bé cần gì.

Các cách để dạy bé tập nói sớm

Tham gia vào cuộc “đàm thoại” của bé

Mặc dù không biết bé đang ê a muốn biểu đạt điều gì, nhưng bạn hãy tham gia cùng bé bằng cách nhìn vào mắt bé thật âu yếm, gật đầu, mỉm cười, nói chuyện…như thể bạn đang hiểu những gì bé diễn tả. Điều đó sẽ khiến bé thích thú được trò chuyện hơn, cởi mở hơn.

Các cách để dạy bé tập nói sớm

Học nói qua sách ảnh

Bạn cũng có thể dạy bé tập nói qua sách ảnh. Việc nhìn hình ảnh con vật, đồ vật trong ảnh và dạy bé biết đó là cái gì là việc rất tốt để bé phát triển trí não. “Đây là cái gì” là trờ chơi phù hợp cho những bé đang trong quá trình nhận biết và gọi tên đồ vật. Khi bé lớn hơn, có thể hỏi bé nhận biết về màu sắc và hình dáng các đồ vật thông qua ảnh.

Các cách để dạy bé tập nói sớm

Trên đây là các bí quyết để bé tập nói nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu sau khi đã áp dụng các phương pháp trên mà bé vẫn chưa nói được, các mẹ đừng nên hoảng hốt và hãy cố gắng kiên nhẫn khuyến khích bé nhé.

Theo Mẹ sau sinh