Bà bầu ăn cà tím – Liệu có nên hay không?

Cà tím là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên có nên ăn cà tím khi mang thai?

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé, trong giai đoạn thai kì, có rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ nên và không nên ăn. Cà tím là một loại thức ăn phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày, nhưng liệu việc bà bầu ăn cà tím có thực sự tốt. Hãy cùng mebimsua khám phá nhé.

Lợi ích khi ăn cà tím

Theo Jonny Bowden, một chuyên gia dinh dưỡng và cũng là tác giả của cuốn sách “The 100 Healthiest Foods to Eat During Pregnancy” (tạm dịch: 100 siêu phẩm nên ăn khi mang thai), ăn cà tím khi mang thai không gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ. Cà tím giúp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp 3% trong số 15 miligam vitamin E bà bầu cần mỗi ngày để hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi, và khoảng 2% của 600 mcg a-xít folic để làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Cà tím cũng cung cấp một lượng sắt cần thiết cho sự hình thành máu và vitamin A cho quá trình hình thành và phát triển thị giác.

Bà bầu ăn cà tím – Liệu có nên hay không? Bà bầu ăn cà tím – Liệu có nên hay không?

Ngoài ra, bà bầu ăn cà tím còn mang lại các lợi ích sau đây:

  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Cà tím cung cấp nhiều vitamin C, niacin, B complex, vitamin A và vitamin E, rất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của thai nhi. Bên cạnh đó, các khoáng chất như kali, đồng, mangan và sắt, giúp duy trì sự cân bằng điện giải và tăng lượng máu và lượng hemoglobin đáng kể.
  • Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ: Ăn cà tím khi mang thai giúp bổ sung các chế phẩm từ cà tím giúp điều chỉnh và ngăn ngừa đột biến đường trong máu đáng kể.
  • Trị táo bón và rối loạn tiêu hóa: Cà tím giúp đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa. Đồng thời cũng có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào trong cà tím cũng giúp thúc đẩy vận động ruột trơn và giảm thiểu táo bón.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bà bầu ăn cà tím giúp giúp tăng khả năng miễn dịch và tránh nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng có hại, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Ngoài ra, nasunin trong cà tím cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh.
  • Giảm cholesterol xấu: Bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, bà bầu ăn cà tím giúp găn ngừa nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim, xơ vữa động mạch.
  • Điều trị tăng huyết áp: Bioflavonoids trong cà tím làm giảm huyết áp, tăng cường sức khoẻ tim mạch.

Bà bầu ăn cà tím quá nhiều cũng không tốt

Cà tím mang lại nhiều dưỡng chất nhưng nếu ăn quá nhiều cà tím khi mang thai cũng có thể mang lại các tác dụng phụ không mong muốn.

  • Nguy cơ sảy thai, sinh non: Cà tím chứa một lượng lớn phytohormones, tác dụng điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ, chẳng hạn như vô kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Bà bầu ăn quá nhiều cà tím có thể gây co thắt, thậm chí dẫn đến sảy thai.
  • Ngộ độc: Solanine, một chất trong cà tím có tác dụng chống ôxy hóa, ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, solanine có thể gây ngộ độc.
  • Dị ứng thực phẩm: Với những mẹ bầu quá mẫn cảm, ăn cà tím có thể gây ngứa da, đặc biệt là vùng da quanh miệng.

Để đảm bảo dinh dưỡng và tránh các tác hại không mong muốn, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ khoảng 200 – 250gram mỗi bữa. Hơn nữa, khi chế biến món cà tím, mẹ cần thêm một chút giấm. Giấm có thể đẩy nhanh sự phâm hủy solanie có trong cà.

Bà bầu ăn cà tím có tốt?

Ăn cà tím khi mang thai giúp mang lại nhiều lời nhưng ăn nhiều quá có thể gây ra nhiều tác hại. Vì thế mẹ hãy sử dụng cà tím một cách thông minh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé.

Theo Tây Thi/Mesausinh.vn