7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ

Ăn nhiều đồ ngọt, bữa ăn kéo dài quá lâu, thậm chí uống các loại lá mát là những lí do khiến bé còi cọc.

Mùa hè là mùa mà các bé trở nên biếng ăn do thời tiết nóng bức. Bên cạnh đó, lí do khiến bé ăn mãi không lớn đến từ cách chăm con không đúng của bố mẹ.

Khẩu phần ăn không đầy đủ vi chất dinh dưỡng

Điều tra dinh dưỡng cho thấy khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam đã đáp ứng được 95% nhu cầu năng lượng nhưng chỉ đáp ứng được 57% nhu cầu sắt và 65% vitamin A. Đây là một trong những lí do khiến bé ăn mãi không lớn.

7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ 7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ

Nguyên nhân cho điều này là nhiều ông bố bà mẹ cố ép con ăn nhiều nhất có thể nhưng thực đơn lại nghèo nàn không cung cấp được đầy đủ các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể bữa ăn của trẻ thường thiếu thức ăn động vật, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có giá trị sinh học cao. Trẻ thường thiết vitamin A, sắt, đặc biệt là kẽm.

Thiếu kẽm khiến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Đồng thời, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng. Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Các mẹ có thể bổ sung kẽm cho con thông qua thức ăn như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng). Trẻ nhũ nhi nên cố gắng cho bú mẹ, vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò.

Giảm bớt chất bột đường

Với vai trò thanh nhiệt, dễ ăn, dễ tiêu hóa, bột sắn dây, đậu xanh, đậu đen thường được các mẹ cho bé ăn để thay thế cháo. Tuy nhiên các loại thức ăn này không phù hợp với trẻ nhỏ vì chúng không chứa nhiều năng lượng như cơm, cháo.

7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ 7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ
Bột đậu xanh không tốt cho bé.

Một bữa ăn trước hết cần đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng. Thiếu năng lượng có thể kiến bé còi cọc, mệt mỏi.

Bữa ăn kéo dài lâu

Trời nóng thường làm bé ngán ăn. Mẹ không nên cố ép bé ăn nhiều, thay vào đó có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa. Điều này giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, nếu bữa ăn kéo dài quá 45 phút sẽ gây rối loạn tiêu hóa cho bé. Đừng để việc quá chăm lo cho con khiến con ăn mãi không lớn.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ 7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ

Nếu cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt như kẹo ngọt, kem, nước ngọt, hoa quả ngọt (mít, vải, nhãn,…) có thể làm lượng đường trong máu của bé tăng lên, khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, mụn nhọt trên da. Thói quen này còn có thể gây ra thừa cân béo phì, rối loại chuyển hóa (bệnh tiểu đường).

Cho trẻ uống các loại lá để làm mát cơ thể

Thói quen tưởng chừng tốt này lại là thói quen khiến bé còi cọc. Nhiều loại nước lá giải nhiệt như nhân trần, nụ hoa tam thất, nước đậu đen có công dụng rất tốt nhưng chỉ đối với người lớn. Trẻ nhỏ nên dùng nước lọc và sữa thay thế. Trẻ dưới 2 tuổi cần được bổ sung các thực phẩm nhiều năng lượng.

7 LÍ DO KHIẾN BÉ ĂN MÃI KHÔNG LỚN VÀO MÙA HÈ
Nụ hoa tam thất

Sử dụng nhiều nước ngọt có ga

Trời nóng khiến bé mau khát và một trong những loại đồ uống yêu thích của bé là nước ngọt có ga. Tuy nhiên, lượng đường trong nước ngọt có ga thường rất lớn, nhưng lại là năng lượng rỗng, không tốt cho sức khỏe của bé. Nếu trẻ uống 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày, trọng lượng cơ thể bé có thể tăng lên đến 6,75 kg chỉ sau một năm sử dụng.

Ngoài ra, lượng axit phosphoric và lượng phosphate có trong nước ngọt có ga dễ gây loãng xương. Lượng caffein có trong đó cũng làm giảm khả năng tập trung của trẻ. Chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ tránh xa loại nước này để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng gan và thận.

Theo Tây Thi/mesausinh.vn