6 Cách Tạo Dựng Lòng Tốt Ở Trẻ

Phụ huynh trong cuộc sống hiện đại chỉ biết cách kiếm tiền và tạo dựng cho con những điều kiện vật chất tốt bên ngoài.Và hầu như không biết cách giúp con có một nhân cách tốt. Làm sao một đứa trẻ trở nên tốt bụng và thương người? đây là một câu hỏi khó khăn mà không ít phụ huynh đang băn khoăn trăn trở. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết ” 6 cách tạo dựng lòng tốt ở trẻ “

Khi còn nhỏ, các bé thường được cha mẹ hoặc thầy cô kể về những câu chuyện nhân văn về lòng tốt, biết giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh…Tất cả điều đó đều mang tính giáo dục về lòng tốt cho trẻ. Lòng tố là những việc làm xuất phát từ sự tự nguyện chân thành không toan tính.

Mỗi gia đình đều có cách giáo dục con theo nhiều cách khác nhau.Nhưng mọi người đều muốn hướng đến chung một mục đích đó là dạy con có một lòng tốt, một nhân cách tốt. Hạn chế được việc bạo lực, bắt nạt giữa kẻ manh- kẻ yếu thay vào đó là tình yêu thương, chan hòa biết nhường nhịn và giúp đỡ nhau ở trẻ. Để giải đáp những băn khoăn của phụ huynh chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 6 cách đơn giản để tạo dựng lòng tốt ở trẻ.

6 cách tạo dựng lòng tốt ở trẻ 6 Cách Tạo Dựng Lòng Tốt Ở Trẻ

  1. Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu cho con

Điều đầu tiên quan trọng và gần gũi nhất chính là cha mẹ của trẻ. Cách hành sự trong việc đối nhân xử thế của cha mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đế trẻ. Vì vậy trong những việc nhỏ như giúp hàng xóm trông nhà, những bữa ăn thân mật, tặng nhau những món quà..tất cả đều có thể giúp trẻ học được cách giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh.

 2.Dạy con yêu thương giúp đỡ ông bà bố mẹ

Lòng tốt không cần phải tìm kiếm đâu xa mà chính từ trong ngôi nhà và những người thân của trẻ. Dạy cho trẻ việc giúp đỡ ông bà trong việc rót nước, nhổ tóc bạc, đấm lưng…những cử chỉ gần gũi này giúp trẻ cảm thấy mình thật tuyệt vời và quan trọng, trẻ sẽ thấy rất tự hào nếu như được cha mẹ hoặc ông bà khen ngợi sau những hành động mình vừa làm. Đó cũng là một cách tạo dựng lòng tốt khá đơn giản và gần gũi.

6 cách tạo dựng lòng tốt ở trẻ 6 Cách Tạo Dựng Lòng Tốt Ở Trẻ

Nên dạy con điều này càng sớm càng tốt. Nhiều đứa trẻ không được dạy về sự chia sẻ đồ chơi của mình hay nhường nhịn những em nhỏ tuổi hơn mình…điều này về lâu về dài sẽ tạo thành một thói quen cũng như một nhân cách không tốt.

3.Kể cho con nghe những câu chuyện về lòng tốt

Từ xưa đến nay,có vô vàn những câu chuyện về lòng nhân hậu với những cái có hậu cho những người có lòng tốt trong kho tàng truyền cổ tích Việt Nam.Xung quanh cuộc sống hằng ngày, cha mẹ cũng nên kể cho con nghe những tấm gương về “người tốt,việc tốt”.Bên cạnh đó, phụ huynh nên giải thích và hướng dẫn cho con làm những việc tốt đó ra sao, và trẻ học được điều gì qua những câu chuyện đó.

6 cách tạo dựng lòng tốt ở trẻ 6 Cách Tạo Dựng Lòng Tốt Ở Trẻ

4.Dạy con nói những điều tốt đẹp

“Xin lỗi”,”cảm ơn” là những câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự với người lớn đôi khi rất khó nói. Hãy dạy tạo dựng lòng tốt bằng cách cho con nói những lời này khi được ai đó giúp đỡ hoặc làm sai một điều gì đó. Hãy dạy cho trẻ nói những lời tốt đẹp và tránh nhừng lời nói tiêu cực gây khó chịu cho người khác. Những lời nói tốt đẹp sẽ giúp cho mọi người xung quanh cảm thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Lòng tốt không phải xuất phát từ những thứ to lớn mà nó chỉ đơn giản từ những hành động cũng như nhưỡng lời nói khá giản dị và thân thuộc xung quanh trẻ.

5.Dạy con biết yêu thương động vật

Phụ huynh Việt Nam, thường có xu hướng cách ly con mình với những động vật xung quanh trẻ. Mà quên đi rằng chính việc chăm sóc và nuôi những con thú cưng như chó, mèo, cá cảnh…chính là cách dạy cho trẻ biết cách nâng niu, trân trọng và yêu thương. Cũng từ đó mà trẻ biết cách yêu thương và giúp đỡ bạn bè và mọi người

  1. Khuyến khích trẻ tham gia đội nhóm

Hoạt động đội nhóm giúp găn kết mọi người, tăng sự tự tin của trẻ và đồng thời thấy được những thói quen không tốt ở bản thân trẻ. Hãy động viên và chủ động khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động tập thể để tạo dựng những thói quen tốt cho trẻ.

Để tạo dựng lòng tốt cho trẻ cha mẹ cần có sự kiên nhẫn vì không phải một sớm một chiều mà trẻ học được cách trở thành người tốt.Bạn cần động viên và luôn bên cạnh hướng dẫn và giúp đỡ con trưởng thành.

Theo Thư – Mẹ sau sinh