5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Con cái không chỉ là sự gắn kết của tình yêu mà còn là sự khao khát bản năng làm mẹ của một người phụ nữ bình thường. Nhưng không phải ai cũng có diễm phúc được làm “mẹ” một cách bình thường. “Hiếm muộn” là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều nghiên cứu được đư ra nhằm tìm kiếm những giải pháp giải quyết vấn đề nhạy cảm này. Và đây là 5 giái pháp giúp những người hiếm muộn có khả năng mang thai và sinh con.

5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con 5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Kích trứng

Phương pháp kích trứng thường được sử dụng cho những người hiếm muôn và có sự rụng trứng không đều, không thường xuyên hoặc tế bào không có khả năng trưởng thành cũng như thụ thai.

Thuốc kích trứng có tác dụng kích thích không chỉ một mà nhiều nang noãn phát triển.Điều đó đồng nghĩa với việc, khả năng mang thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn. Và khả năng đa thai là rất lớn (sinh hai, sinh ba…)

Khi cho người hiếm muộn sử dụng thuốc, bác sĩ đồng thời phải theo dõi dựa trên xét nghiệm nội tiết, siêu âm canh noãn và điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp để đạt kích thước nang noãn mong muốn.Đến một giai đoạn thích hợp, bác sĩ đưa ra ngày hẹn gần chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Đối với việc thụ tinh trong ống nghiệm, từ 35 đến 37 giờ sau tiêm, người vợ được tiến hành gây mê hoặc gây tê tại chỗ để thực hiện việc học hút trứng. Cùng lúc đó, người chồng lấy tinh trùng để đưa vào phòng thí nghiệm chuẩn bị cấy.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con 5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Những gia đình có người hiêm muốn mà trong đó người vợ có khả năng sinh con bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng “yếu”, di chuyển chậm hoặc cổ tử cung có chất nhờn làm hủy tinh trùng thì nên áp dụng phương pháp điều trị hiếm muộn này. Vì nó đơn giản hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Với phương pháp này, người vợ cũng được thực hiện phương pháp kích trứng trước đó và người chồng sẽ lấy tinh trùng bằng cách thủ dâm và được mang đi làm sạch. Sau đó tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ thông qua một ống thông. Đây là một phương pháp phổ biến cho người hiếm muộn muốn có con.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con 5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp hiện nay dần thay thế cho phương pháp thụ tinh nhân tạo vì nó có tỷ lệ thành công cao hơn. Thời gian diễn ra quá trình thụ tinh là từ 2 đến 3 tuần.

Đối tượng nên làm:

– Vợ tắc vòi trứng

– Chồng tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

– Không tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn

– Vợ lớn tuổi

– Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại.

Ở phương pháp này cần tạo điều kiện lý tưởng để làm IVF, người vợ phải thực hiện biện pháp kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Đến một thời gin thích hợp bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây rụng và chọc hút trước (khoảng 8-15 nang trứng). Cùng thời điểm này, người chồng cũng được lấy tinh trùng và đưa vào phòng thí nghiệm để chuẩn bị cấy, tạo phôi. Sau 2-3 ngày sự thụ tinh diễn ra hoặc được trữ lạnh nếu có chất lượng tốt,phôi sẽ được đưa vào tử cung của người vợ

Người vợ tiếp tục uống thuốc hỗ trợ sự làm tổ, và phát triển của phôi thai ngay tại nhà. Sau 2 tuần người vợ sẽ được thử máu và xác định tình trạng của thai nhi. Đa số người hiếm muộn đều dùng cách này để thụ thai và có con.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Đối tượng nên làm: ICSI nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Đối với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bình thường, một số trường hợp tinh trùng không thể tự thụ tinh do bất thường về thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Với kỹ thuật ICSI, có thể tránh gần như hoàn toàn các trường hợp trên cho những người hiếm muộn.

– Vô sinh nam (tinh trùng ít, yếu, dị dạng nhiều, không tinh trùng trong tinh dịch phải lấy tinh trùng bằng phẫu thuật)

– Bất thường thụ tinh

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Thất bại với thụ tinh ống nghiệm bình thường

Sự thụ tinh diễn ra trong khoảng 70% trường hợp khi áp dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi đưa phôi vào buồng tử cung.

Thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con 5 giải pháp giúp người hiếm muộn sinh con

Đây là phương pháp cuối cùng trong sự lựa chọn của người hiếm muộn. Phương pháp này diễn ra trong trường hợp người vợ hoăc người chồng mất khả năng sinh con.

Đối với nữ, nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng (lớn tuổi hoặc suy buồng trứng sớm).

Phương pháp được thực hiện bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm hoặc tiên tinh trùng trực tiếp vào trứng. Nhưng trứng lúc này là trứng của người khác (xin trong ngân hàng trứng) và được thụ tinh với tinh trùng của người chồng. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai.

Tương tự, thụ tinh ống nghiệm xin tinh trùng cũng được thực hiện với mẫu tinh trùng xin từ ngân hàng tinh trùng .

Trứng hay tinh trùng đều có thể trữ trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện các biện pháp trên.

Những phương pháp trên không chỉ giúp những người hiếm muộn có thêm cơ hội được làm bố mẹ bình thường mà còn tạo giúp cho họ có cơ hội sinh hai, sinh ba.

Theo Thư – mẹ sau sinh.