5 cách bố mẹ làm bạn với con

Hiểu tâm lý, biết cách đặt mình vào vị trí của con cũng như dành thời gian chơi cùng con sẽ giúp cha mẹ làm bạn với con một cách dễ dàng và đáng tin cậy.

Mong muốn được con chia sẻ tâm sự mọi điều như một người bạn là mong ước của tất cả những bậc làm cha làm mẹ. Đó là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp phụ huynh nuôi dạy con dễ dàng hơn. Đây à 5 cách giúp các phụ huynh có thể trở thành một người bạn của con trẻ.

1. Đặt con ngang bằng khi trò chuyện

Tiêu chí đầu tiên để có thể hiểu được con, cha mẹ nên đặt con ở một vị trí ngang bằng.Tùy trường hợp mà cha mẹ có thể nâng con lên địa vị là một người lớn hoặc tự hạ mình xuống phù hợp với con. Nên tránh việc nói chuyện với con theo hướng người lớn – con nít với con trẻ.

Thực tế, những phụ huynh đối với con cái họ càng “nhí nhảnh, xí xọn” bao nhiêu thì lại càng gần gũi con cái bấy nhiêu. Thay vì đem tác phong nghiêm chỉnh nơi làm việc để đối xử với con, điều này sẽ tạo một khoảng cách khá lớn giữa cha mẹ và con cái.

Xu hướng chung của cha mẹ khi con còn nhỏ, bạn có thể sẵn sàng chơi đùa cũng như chọc ghẹo như một người bạn. Nhưng đến khi trẻ lớn lên, cha mẹ thường có xu hướng “dạy bảo” con mình theo cách một người từng trải chứ không phải là theo cách một người bạn đã có kinh nghiệm sống và chia sẻ kinh nghiệm đó với con – một đứa trẻ đang chập chững bước vào đời.

Trước một sự vật hiện tượng xảy ra trong cuộc sống, đa số chúng ta thường chỉ trích, bình luận, nhận định mà ít đưa ra giải pháp. Và phụ huynh áp dụng thói quen này trong việc nuôi dạy con. Điều này không mang lại lợi ích gì cho trẻ mà chỉ càng đẩy xa con bạn hơn. Thay vì chỉ trích những mặt tiêu cực của trẻ, bạn nên đưa ra những giải pháp hoặc hướng dẫn con đi theo chiều hướng tích cực hơn giống như đang làm bạn với con.

Ngay cả trong việc tình cảm, thay thì cố gắng cấm cản con. Bạn nên nói chuyện thường xuyên hơn với con, tạo điều kiện để con có thể tự trải lòng tất cả mọi chuyện cho bạn và đồng thời bạn cũng có thể kiểm soát cũng như giúp con đi đúng đường.

2. Đôi khi giả vờ “ngu”

5 cách bố mẹ làm bạn với con 5 cách bố mẹ làm bạn với con

“Ngu” ở đây là giả vờ như bạn không biết gì để có thể gần gũi hơn với con. Ví dụ như bạn có thể hỏi con “Con ơi mẹ muốn đăng hình lên mạng phải làm thế nào vậy?”, đương nhiên con bạn sẽ vui vẻ giúp bạn. Điều này cũng mang đến sự gần gũi với con và cha mẹ của chúng, vì con được giúp cha mẹ như một người bạn bình thường. Đôi khi trẻ còn tìm hiểu thêm nhiều cái mới và chủ động về “dạy lại” cho bạn.

3. Dành thời gian chơi với con

5 cách bố mẹ làm bạn với con 5 cách bố mẹ làm bạn với con

Nhiều người có quan niệm sai lầm về việc “chơi với con”và “chăm sóc con”. Chăm sóc con là những công việc bình thường như tắm rửa cho con, cho con ăn, dạy cho con học….Tuy nhiên chơi với con có nghĩa là con cái và bạn cùng nhau chơi game, hoạt động thể thao, cùng nhau nghe nhạc, xem phim hoạt hình…Có thể bạn chỉ cần “chơi với con” 45 phút một ngày nhưng điều này giúp bạn làm bạn với con nhanh và ngắn hơn rất nhiều so với việc bỏ ra 3-4 tiếng “chăm sóc con”.

Khi đi làm, ai cũng sẽ có áp lực từ doanh số, kế hoạch, chỉ tiêu….thời gian một ngày 24 giờ chưa chắc đã đủ để bạn làm việc. Người lớn vì mải mê kiếm tiền, mở rộng mối quan hệ, họp hành và điều này dẫn đến tâm lý “khi nào rảnh hoặc cuối tuần dẫn con đi chơi cũng đươc”. Vô tình điều này đã tước đi quãng thời gian gần gũi con cũng như chơi với con của bố mẹ, và chính bạn là người đang tách mình ra khỏi cuộc sống của bé. Điều này sẽ làm khó bạn trong việc làm bạn với con trẻ của mình.

4. Tạo ký ức cho con

5 cách bố mẹ làm bạn với con 5 cách bố mẹ làm bạn với con

Phần lớn cha mẹ thường có tâm lý đi làm kiếm thật nhiều tiền và để tiết kiệm, sau đó cho con đi học thật nhiều để tạo lập kiến thức cho tương lai mà hoàn toàn quên mất việc phải tạo cho con nhiều ký ức vui vẻ. “Kí ức” không mua được bằng tiền nhưng có nhiều kí ức đồng nghĩa với việc đứa trẻ có được nhiều tình thương từ cha mẹ cũng như thời gian cha mẹ gần gũi con trẻ là khá nhiều. Điều này giúp ích khá nhiều trong cuộc sống sua này của trẻ. Như việc vấp ngã trên đường đời – đây là điều khó tránh khỏi, khi nghĩ về những kí ức tốt đẹp trẻ có thể tự có động lực cũng như có thêm nhiều sức mạnh để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, những người có tuổi thơ hạnh phúc sau này sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

5. Hãy ôm hôn con

5 cách bố mẹ làm bạn với con 5 cách bố mẹ làm bạn với con

Khi con còn bé, cha mẹ “ôm” , “hôn” con mỗi khi gần gũi con, khi con biết đi cha mẹ “nắm tay” con trên từng bước chân. Con lớn dần lên, cha mẹ hầu như quên đi những hành động gần gũi mang tên “ôm”, “hôn”, “nắm tay” “làm bạn với con”, thay vào đó kiếm tiền cho con đi học hết thầy này tới cô khác hay mua tất cả mọi thứ trang bị cho con không thua kém bạn bè trang lứa. Điều này giống như bạn xây dựng một ngôi nhà thật to thật đẹp nhưng lạnh lẽo và không có hơi ấm tình thương. Bác Hồ cũng từng nói “có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy cha mẹ không nên chỉ lo “ép” con có tài mà nên tạo cho con vừa “có tài” lại vừa “có đức” như vậy trẻ mới thành một người hoàn thiện.

Thư – mẹ sau sinh.