10 dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề, cần gọi bác sĩ ngay

Trong thời gian thai nhi chưa ra đời, mẹ cần thường xuyên để ý nếu thấy các dấu hiệu sau nghĩa là thai nhi đang gặp vấn đề cần đến bác sĩ ngay.

Thời gian thai nhi phát triển trong dạ con là một trong những trải nghiệm đặc biệt, đáng nhớ đối với mẹ. Còn gì tuyệt vời hơn khi thấy con phát triển trong chính sự bao bọc và che chở của mình. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, do không nhìn thấy được bé, các mẹ thường lo lắng với nhiều câu hỏi như: “Con mình có khỏe mạnh không?”, “Bé có đang phát triển hay không?”, “Liệu thai nhi đang gặp vấn đề gì”.

Theo số liệu thống kê, phần lớn các ca sảy thai sẽ xảy ra trong vòng 12 tuần đầu. Có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai trước tuần 20 và từ sau tuần 20 được gọi là thai chết lưu. Mặc dù không ai mong muốn nhưng người mẹ vẫn cần phải biết những dấu hiệu cho thấy em bé đã ngừng phát triển trong tử cung dưới đây:

  1. Không nghe thấy nhịp tim thai

Khi thai nhi bước vào tuần thứ 7 -9 thai kì, tức là khi phôi thai đã đi vào tử cung, bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim thai. Ở giai đoạn đầu của thai kì, việc không nghe thấy nhịp tim thai có thể là do vị trí nằm của thai nhi hoặc vị trí nằm của nhau thai. Trong thời gian còn lại, bất cứ khi nào bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai thì có nguy cơ cao là thai nhi ngừng phát triển.

  1. Chiều cao tử cung thấp

Chiều cao tử cung là khoảng cách từ chân ngực đến xương mu. Có những chỉ số nhất định của khoảng cách này thể hiện sự phát triển của tử cung cùng với thai nhi bên trong. Nếu chỉ số này không bình thường các bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm để xem tình hình phát triển của em bé. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề.

  1. Chỉ số Hcg đột ngột giảm

10 dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề, cần gọi bác sĩ ngay 10 dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề, cần gọi bác sĩ ngay

Hcg là hormone thai kì chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang bầu. Khi mẹ bắt đầu mang thai, hormone này sẽ xuất hiện và là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển tốt. Mức độ Hcg hầu như giữ ổn định suốt thai kì. Sự sụt giảm của chỉ số này có thể là dấu hiệu thai nhi ngừng phát triển.

  1. Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Khi đi siêu âm, nếu các chỉ số như cân nặng, chiều dài, vòng đầu,… của bé nhỏ hơn mức chuẩn thì đây là một dấu hiệu không tốt về sự phát triển của thai nhi. Vấn đề này có thể phát sinh từ nhau thai. Nếu nhau thai không hoạt động bình thường, có khả năng cao thai nhi đang gặp vấn đề.

  1. Chảy máu đột ngột

Cho dù mẹ đang ở giai đoạn nào của thai kì, việc chảy máu là cũng là dấu hiệu sảy thai. Mẹ có thể không cần quá lo lắng nếu chỉ là một vài đốm máu nhẹ. Tuy nhiên, nếu thấy máu ra nhiều, có những cục máu đông mẹ cần đến bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu mẹ sắp mất bé.

  1. Tăng tiết dịch âm đạo đột ngột

Tiết dịch âm đạo tăng lên khá phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu nó tăng lên đột ngột ở mức quá nhiều thì cần phải đến bác sĩ khám ngay. Trong nhiều trường hợp đây chính là chất dịch màng ối để giữ an toàn cho bé trong bụng mẹ. Xả nhiều tiết dịch có thể cho thấy nước ối đã bị vỡ và bào thai có thể đang gặp nguy hiểm.

  1. Đau thắt vùng bụng dưới

10 dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề, cần gọi bác sĩ ngay 10 dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề, cần gọi bác sĩ ngay

Nếu mẹ cảm thấy đau thắt vùng bụng dưới kèm theo dấu hiệu ra máu, đau lưu nặng, đây có thể là dấu hiệu em bé trong bụng đang vô cùng nguy hiểm. Nếu có những cơn co thắt mạnh thì có thể là tử cung đang đẩy em bé ra ngoài.

  1. Sốt cao

Nguyên nhân sốt cao có thể đến từ phía mẹ hoặc bé. Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bị sốt cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi ngừng phát triển cũng có thể gây sốt cho mẹ. Cho dù nguyên nhân đến từ đâu, đây cũng là một dấu hiệu sảy thai mà mẹ cần chú ý kĩ.

  1. Thai nhi không chuyển động

Một dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển mà bà mẹ nào cũng mong chờ là sự chuyển động của bé. Từ tuần 18 – 20 của thai kì, bé sẽ bắt đầu chuyển động và càng mạnh mẽ hơn theo thời gian. Nếu bất ngờ mẹ không nghe thấy những chuyển động này trong 8 – 10 giờ liền thì cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay. Đây có thể là dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn nhỏ.

Thai nhi không chuyển động cũng có thể là dấu hiệu báo em bé đã ngừng phát triển.

Tây Thi/mesausinh.vn